Israel từ chối bỏ lệnh phong toả Libăng

09:19 31/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Israel tu choi bo lenh phong toa Libang
Thủ tướng Israel (trái) và Tổng thư ký LHQ.

Israel hôm qua 30/8 đã từ chối rút quân và dỡ bỏ lệnh phong toả đường biển và đường hàng không đối với Libăng, bất chấp yêu cầu của đích thân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, người có chuyến công du Trung Đông và đang ở Israel, đã yêu cầu Israel dỡ bỏ lệnh phong toả hàng không và đường biển đối với Libăng và rút quân khỏi miền nam Libăng sau khi lực luợng quốc tế gồm 5.000 quân đầu tiên được triển khai ở đây.

Tuy nhiên, trong cuộc hội đàm với ông Kofi Annan hôm qua, Thủ tướng Israel Ehud Olmert khẳng định Tel Aviv sẽ cho phép tàu thuyền và máy bay của nước ngoài đi lại tự do ở Libăng sau khi mọi điều khoản của lệnh ngừng bắn được thực hiện đầy đủ.

“Một trong những điều kiện đó là du kích Hezbollah phải thả 2 binh lính của họ bị bắt cóc trước đó,” ông Omert nói. Ông Olmert cũng nhắc lại rằng LHQ cần triển khai quân dọc biên giới với Syria, chứ không chỉ riêng ở miền nam Libăng.

Lệnh ngừng bắn hôm 14/8 nêu rõ việc rút quân đội Israel khỏi Libăng phải được tiến hành đồng thời với việc triển khai 15.000 quân LHQ và 15.000 quân Libăng để kiểm soát miền nam nước này.

Hiện Hezbollah cũng chưa có động thái nào cho thấy họ sẽ thả 2 binh lính Israel.

Tổng thư ký Kofi Annan và Thủ tướng Omert đều cho rằng lệnh ngừng bắn trên sẽ tạo ra hoà bình lâu dài trong khu vực. Trong khi đó, Thủ tướng Libăng Fuad Saniora hôm qua đã từ chối tiếp xúc trực tiếp với Israel và nói rằng Libăng sẽ là quốc gia Ảrập cuối cùng kí thỏa thuận hòa bình với Israel.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Libăng Saniora tiết lộ chính phủ của ông sẽ trả 33.000 USD cho mỗi ngôi nhà bị bom đạn Israel phá hủy. Trong khi đó, Hezbollah đã tiến hành sửa chữa những khu vực của họ bị tàn phá trong đợt chiến vừa qua.

Hiện việc triển khai lực lượng giữ gìn hoà bình quốc tế tại miền nam Libăng cũng đang được tiến hành nhưng diễn ra rất chậm.

Theo con số thống kê gần đây nhất, cuộc chiến giữa Israel và du kích Hezbollah trong 34 ngày đã làm 854 người Libăng và 159 người Israel bị thiệt mạng. Ngoài ra cuộc chiến tranh này cũng phá huỷ nhiều cơ sở hạ tầng của cả hai bên.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Kofi Annan, hôm 28/8 bắt đầu chuyến đi 11 ngày tới Trung Đông. Ông Annan có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Libăng, Israel và dự kiến sẽ tới Iran, Syria nhằm tìm kiếm giải pháp hoà bình lâu dài tại miền nam Libăng và cho khu vực.

Nguyên Hưng

Theo AP

Nguồn:DanTri
contentlength: 5239
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..