Israel thông qua kế hoạch xây dựng mới ở bờ Tây

22:29 09/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Israel Ehud Olmert hôm 9/3 đã thông qua một kế hoạch xây dựng 750 căn nhà mới ở khu định cư Do Thái Givat Zeev tại bờ Tây nhằm giải quyết ’’nhu cầu nhân khẩu của Jerusalem’’.

c
Thủ tướng Isarel
Dự án này được phê chuẩn lần đầu tiên vào năm 1999 song đã bị đình lại hai năm sau đó sau khi các lao động Palestine từ chối tiếp tục công việc. Quyết định này ngay lập tức đã bị các lãnh đạo Palestine chỉ trích. Theo các điều khoản của tiến trình hòa bình, việc mở rộng khu định cư Do Thái phải bị đóng băng.

Quyết định này được đưa ra ba ngày sau khi một người Palestine nổ súng tại một thư viện ở một trường học tại Jerusalem, làm tám người thiệt mạng. Trưởng đoàn đàm phám Palestine, Saeb Erekat, nói rằng quyết định mới nhất của Israel đã làm dấy lên những nghi ngờ về cam kết của Israel đối với các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine. ’’Đối với tôi dường như Israel quyết tâm phá hoại các cuộc đàm phán. Quyết định này sẽ ngầm phá hoại nỗ lực của Mỹ khôi phục các cuộc đàm phán giữa hai bên’’, ông nói.

Ông Erekat lưu ý rằng quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi đặc phái viên William Fraser của Mỹ tới Trung Đông. Tổng thống Bush đã bổ nhiệm ông Fraser giám sát việc thực thi lộ trình hòa bình Trung Đông do Mỹ hậu thuẫn.

Phát ngôn viên Mark Regev của ông Olmert phản bác rằng đó không phải là một quyết định mới. ’’Quyết định này có trước chính phủ hiện nay. Chúng tôi đã thông qua kế hoạch đó. Kế hoạch xây dựng này nhất quán với chính sách của chúng tôi về việc xây dựng bên trong các khu định cư lớn. Các khu định cư này sẽ vẫn thuộc Israel trong mọi thỏa thuận cuối cùng’’. Ông nói thêm rằng việc xây dựng bên ngoài các khu định cư Do Thái đã bị đóng băng.

Givat Zeev là một trong ba khu định cư lớn mà Israel dự định giữ lại trong mọi thỏa thuận hòa bình với Palestine. Palestine đã tỏ ý sẵn sàng đổi đất nơi tọa lạc các khu định cư này để lấy một phần đất tương ứng ở Israel.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rice đã thuyết phục được Palestine nối lại các cuộc đàm phán . Trước đó, Tổng thống Palestine Abbas tuyên bố ngừng đàm phán để phản đối các cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza. Các cuộc tấn công này đã làm hơn 120 người Palestine thiệt mạng. Các quan chức Israel nói rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục mặc dù xảy ra vụ thảm sát ở Jerusalem.

  • Minh Sơn (theo BBC, AP)
Việt Báo
contentlength: 4172
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..