Israel mở đường rút dân

13:07 27/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Israel mo duong rut dan  Biểu tình của dân chúng trong các khu định cư.Quốc hội Israel thông qua bản kế hoạch vốn gây nhiều tranh cãi về việc đơn phương rút các khu định cư Do Thái ra khỏi Dải Gaza cùng một vùng nhỏ ở Bở Tây. Đây cũng là lần đầu tiên chính phủ Israel thông qua nghị trình tháo bỏ các khu dân cơ trên đất của người Palestine bị chiếm đóng.

Quyết định này được đưa ra sau hai ngày tranh luận thể hiện sự phân chia sâu sắc quanh chính sách của thủ tướng Ariel Sharon. Giới lập pháp thực hiện việc bỏ phiếu theo từng người một. Cả phe ủng hộ lẫn phe chống chính sách này đều muốn thể hiện quan điểm càng rõ càng tốt. Một dân biểu quốc hội thậm chí còn đi cả xe lăn từ bệnh viện đến dự họp. Cuối cùng thì bản kế hoạch vốn không được khuyến khích bây giờ thắng phiếu đậm.

67 phiếu thuận trên 45 phiếu chống, và 7 phiếu trắng. Đây là một bước tiến triển quan trọng trong quá trình rút bỏ 21 khu dân cư Do Thái ra khỏi vùng chiếm đóng ở dải Gaza và 4 khu ở Tây Ngạn. Quyết định được thông qua về nguyên tắc cho phép quốc hội biểu quyết về các qui định cụ thể thực thi chính sách này.

Thủ tướng Ariel Sharon cũng tin là sự kiện này trao cho ông đủ quyền uy chính trị để thực thi trong không khí chống đối mạnh mẽ từ phía đảng Likud của ông lẫn ngay trong chính phủ. Cũng có người không nghĩ như vậy.

Ngay trước phiên biểu quyết, một đảng quan trọng trong liên minh cầm quyền nói họ sẽ rút khỏi chính phủ trong vòng 2 tuần nếu ông Sharon không chịu đưa kế hoạch ra trưng cầu dân ý. Thế nhưng ông thủ tướng chỉ coi đây là thủ pháp nắn gân mà thôi.

Dù sao thì sự đe dọa đó cũng thể hiện điểm yếu chính trị của ông Sharon, tức là như người ta dự đoán ông ta phải nhờ đến đảng đối lập mới thông qua được chính sách chính của mình.

Như vậy có thể thấy ông Sharon sẽ phải hàn gắn các đổ vỡ bên trong đảng hoặc thay đổi liên minh cầm quyền nếu thực sự muốn tiếp tục thực hiện bản kế hoạch gây nhiều tranh cãi.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3178
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..