Iraq: quân Mỹ chuyển từ việc giữ an ninh sang tấn công

08:28 11/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một lính Mỹ dính máu trên người sau một vụ tấn công. Hôm qua, một lính Mỹ thiệt mạng tại nam Baghdad vì trúng lựu đạn
Lính Mỹ mở nhiều vụ tấn công và bắt giữ người bị tình nghi tại Iraq trong lúc người đứng đầu chính quyền dân sự Paul Bremer dự đoán tình trạng kém an ninh sẽ trở nên trầm trọng hơn vài tháng tới vì "hàng trăm tên khủng bố chuyên nghiệp" đã lẻn vào nước này. Trên tờ The Times, ông Bremer cho rằng các phần tử vũ trang nước ngoài đến từ Sudan, Syria, Yemen và Saudi Arabia.

Chỉ trong vòng 24 giờ, lính Mỹ đã bắt hơn 140 người, trong đó có 18 người bị tình nghi dính líu đến vụ phóng rocket vào khách sạn Al Rasheed tại Baghdad tháng trước làm chết một sĩ quan Mỹ. Máy bay Mỹ cũng ném những quả bom 250kg xuống nhiều mục tiêu khả nghi ở xung quanh Baghdad, Fallujah và Tikrit. Các quan chức quân đội Mỹ thừa nhận việc bắt đầu một chiến lược mới nhằm trấn áp những phần tử vũ trang sẽ gây nhiều hao tổn.

Tờ Christian Science Monitor bình luận với những gì đang diễn ra, quân Mỹ đang chuyển từ vai trò gìn giữ hòa bình và giúp tái thiết Iraq trở lại công việc tiến hành chiến tranh. Giới quan sát cho rằng việc sử dụng bạo lực để đàn áp bạo lực sẽ đưa Iraq chìm sâu vào vòng luẩn quẩn của những cuộc trả đũa.

+ Ngày 9-11, cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore tố cáo Tổng thống G. Bush thất bại trong việc làm cho nước Mỹ an toàn hơn sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, dùng cuộc chiến chống khủng bố làm danh nghĩa để củng cố quyền lực và lãnh đạo một chính quyền kiểu “độc nhưng vẫn ra vẻ tử tế”, áp đặt.

S.N. - Q.H

Việt Báo
contentlength: 2789
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..