Iraq đuổi công ty an ninh bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ

10:16 18/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iraq duoi cong ty an ninh bao ve cac nha ngoai giao My
Nhân viên một công ty an ninh tư nhân tuần tra Baghdad trên máy bay trực thăng (Ảnh Reuters)

Chính phủ Iraq hôm 17.9 cho biết đã ra lệnh cho Blackwater USA, công ty an ninh chuyên bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ tại Iraq, phải ra khỏi lãnh thổ đất nước vùng Vịnh này. Chính quyền Baghdad buộc tội Blackwater USA đã bắn chết 8 thường dân Iraq sau vụ nổ bom vào một đoàn xe của Mỹ vào hôm chủ nhật qua.

Nếu lệnh trục xuất được thực hiện thì đây sẽ là tổn thất cực kỳ nghiêm trọng cho hoạt động của quân đội Mỹ tại Iraq vì Blackwater USA đóng một vai trò then chốt: bảo vệ cho các nhà ngoại giao, kỹ sư, lãnh đạo xây dựng cũng như hàng loạt quan chức, nhân viên khác của Mỹ tại Iraq.

Được biết nhân viên của Blackwater USA có mặt ở khắp nơi với các hoạt động rất “cứng”, rất “lộ”, khiến cho nhiều người dân Iraq nổi giận, xem đây là một đám lính đánh thuê hà hiếp dân lành.

Vụ bắn giết hôm chủ nhật chỉ là một trong hàng loạt cáo buộc mà người Iraq chĩa vào Blackwater USA cùng các nhà thầu nước ngoài khác, cho rằng thường dân Iraq thường xuyên bị giết chết dưới tay những công ty này. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn không có ai bị truy tố.

Sự việc vừa nêu rõ ràng gây tổn thất nghiêm trọng cho phía Mỹ, ít nhất là về mặt uy tín trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang gặp không ít khó khăn trong cuộc chiến ở đất nước vùng Vịnh này.

Ông Yassin Majid, một cố vấn của Thủ tướng Iraq cho biết Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã gọi điện thoại cho Thủ tướng Nouri al-Maliki đêm thứ hai qua và 2 bên đã thống nhất sẽ tiến hành “một cuộc điều tra công bằng và minh bạch” để tất cả những ai phạm tội phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Thật ra, viễn cảnh Mỹ chịu chấp nhận để cho chính phủ Iraq đuổi một công ty an ninh quan trọng như Blackwater USA là điều khó xảy ra. Rõ ràng, mục đích của Mỹ vào lúc này là điều tra xem ai phải chịu trách nhiệm và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Đến nay, các thông tin được đưa ra về vụ bắn giết nêu ở đầu bài vẫn rất trái ngược nhau.

Bộ Nội vụ Iraq cho biết 8 thường dân thiệt mạng và 13 người khác bị thương khi các nhân viên làm việc cho Blackwater USA xả súng bắn vào thường dân tại một khu vực có đông người Hồi giáo Sunni sinh sống ở phía tây Baghdad.

Giới chức Mỹ nói rằng khi đoàn xe của Bộ Ngoại giao nước này đang trên đường di chuyển đến Vùng Xanh (nơi đặt trụ sở của chính quyền Iraq cùng các cơ quan của Mỹ) thì bị tấn công bởi một chiếc xe gài bom, tiếp theo đó là những loạt đạn bắn ra nhưng không gây thương vong cho phía Mỹ.

Riêng Blackwater USA thì khẳng định chỉ bắn trả để phòng vệ khi bị “lực lượng thù địch có vũ trang” tấn công.

Đến nay, giới chức Mỹ vẫn không giải thích rõ tính cách pháp lý của Blackwater USA khi hoạt động tại Iraq.

Đoan Nhật (Theo AP)

contentlength: 4794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..