Iraq cho phép đầu tư vào mọi lĩnh vực trừ dầu

01:20 22/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người Iraq nhận tiền trả bằng đôla ở Baghdad.
Người Iraq nhận tiền trả bằng đôla ở Baghdad.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép mua và kiểm soát toàn bộ các cơ sở kinh doanh và ngành công nghiệp trước đây do nhà nước quản lý, ngoại trừ lĩnh vực dầu – đó là nội dung đề xuất cải cách do chính quyền lâm thời được Mỹ bảo trợ ở Iraq đưa ra.

Các ngân hàng nước ngoài được phép mua lại các cơ sở tài chính. Ngân hàng trung ương sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập và các nhà đầu tư được tự do chuyển các khoản thu bằng ngoại tệ. Thông báo đưa ra hôm chủ nhật tại Dubai, nơi Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đang tổ chức họp thường niên.

Bộ trưởng Tài chính Kamel al-Keylani cho biết các biện pháp này là những bước đi quan trọng tiến tới tái thiết Iraq. Theo ông al-Keylani, nó sẽ “thúc đẩy những nỗ lực xây dựng một nền kinh tế mở cửa và tự do ở Iraq, khuyến khích phát triển kinh tế trong tương lai, và thúc đẩy sự hoà nhập của Iraq vào nền kinh tế quốc tế”. Đây là một chuyển đổi lớn, vì nền kinh tế dưới thời Saddam Hussein chủ yếu là do nhà nước quản lý và kiểm soát. Theo nội dung các biện pháp cải cách, mức thuế tối đa cho cả cá nhân lẫn các công ty sẽ là 15%. Một khoản thu thêm 5% sẽ được áp dụng với tất cả những loại hàng nhập khẩu, ngoại trừ hàng nhân đạo như thực phẩm và thuốc men.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ John Snow bác bỏ những lời bóng gió nói rằng Washington đứng đằng sau dự thảo cải cách. Ông khẳng định đây đều là đề xuất và ý kiến của Hội đồng Điều hành. Ông cũng nhận xét rằng cần phải cải thiện tình hình an ninh ở Iraq, nếu nước này muốn thu hút đầu tư: “Vốn đầu tư là một kẻ hèn nhát – nó sẽ không đến những nơi mà nó cảm thấy bị đe doạ"

Các biện pháp cải cách nói trên không được áp dụng đối với dầu, tài nguyên sinh lợi lớn nhất của Iraq. Nước này có nguồn dự trữ dầu lớn thứ 2 thế giới, sau Ảrập Xêút. Nhiều người Ảrập cho rằng động cơ của Mỹ khi tấn công Iraq là muốn kiểm soát nguồn dầu nước này. Tuy nhiên, dự thảo cải cách mới đã nhận được những phản hồi tích cực. “Cấm đầu tư vào dầu là một điều tốt vì nó gửi đi một thông điệp rằng dầu không phải là mục đích duy nhất cho sự hiện diện của Mỹ”, một bộ trưởng tài chính Ảrập giấu tên nhận xét.

Minh Châu (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3867
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..