Iraq: Quân Mỹ rút khỏi thành phố Falluja

09:25 30/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iraq: Quan My rut khoi thanh pho FallujaMỹ đã quyết định rút quân ra khỏi các điểm nóng tại thành phố Falluja của Iraq, nhường chỗ cho quân đội vừa mới được thành lập của nước này nắm quyền kiểm soát thành phố.

Trung tá Brennan Byrne thuộc sở chỉ huy tiền phương lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ thông báo là lực lượng quân đội mới thành lập của Iraq sẽ kiểm soát thành phố này từ ngày thứ sáu.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ tại thủ đô Washington cho biết Lầu Năm Góc không hề biết gì về một thoả thuận như vậy. Diễn biến mới nhất tại Iraq là các vụ tiến công làm mười lính Mỹ chết, tám trong số họ bị giết trong một vụ đánh bom bằng xe ô tô tại phía nam thủ đô Baghdad.

Falluja, thành phố với đa số dân Hồi giáo dòng Sunni, cách thủ đô Baghdad 50km về phía tây, trong suốt một năm qua luôn luôn là một điểm nóng trong cuộc xung đột giữa quân Mỹ và lực lượng kháng chiến Iraq. Lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ đã bao vây thành phố này suốt ba tuần qua, nhằm tiến công các căn cứ của quân nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của Mỹ và đồng minh tại Iraq.

Sau hàng loạt các vụ tiến công với sự yểm trợ của máy bay ném bom, quân đội Mỹ quyết định ngừng đánh phá với hy vọng có thể đàm phán với quân nổi dậy, những người mà họ cho là thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hoà của cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan cảnh báo các vụ tiến công của  quân đội Mỹ ở Falluja sẽ làm nhiều dân thường thiệt mạng, đồng thời làm tăng thêm tinh thần chống Mỹ trong dân chúng Iraq.   Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2405
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..