Iraq: Bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Saddam Hussein

11:22 19/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iraq: Bat dau phien toa xet xu cuu Tong thong Saddam Hussein

Cựu Tổng thống Saddam Hussein vẫn khẳng định mình vô tội

(HNMĐT)- Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bắt đầu vào hôm nay 19/10 tại thủ đô Baghdad với tội danh tội ác chống lại loài người. Ông Hussein sẽ được áp giải tới tòa án cùng với 7 quan chức Iraq khác bị khởi tố vì đã liên quan đến vụ thảm sát 143 người Shiite vào năm 1982.

Tuy nhiên luật sư Khalil Dulaimi nhận bào chữa cho cựu Tổng thống Iraq cho biết phiên tòa này là không hợp pháp và sẽ yêu cầu hoãn phiên xét xử trong thời gian 3 tháng để có thời gian thu thập thêm bằng chứng, song khẳng định ông Hussein vẫn rất lạc quan. Các quan chức tòa án cho biết đề nghị hoãn phiên xét xử nhiều khả năng sẽ được chấp nhận song chưa rõ là trong thời gian bao lâu.

Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ diễn ra tại một phòng xử án đặc biệt trong khu Vùng Xanh thường xuyên được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt và sẽ được truyền hình trực tiếp.

Được biết phiên tòa sẽ được điều hành bởi 5 thẩm phán mà tên tuổi và lý lịch của họ được giữ bí mật tuyệt đối. Một số ít quan sát viên từ Tổ chức Ấn xá Quốc tế và Nhân quyền cùng nhà báo sẽ được tham dự để truyền hình sự kiện rất được người Iraq quan tâm này. Đây chỉ là phiên tòa đầu tiên trong số rất nhiều phiên xét xử ông Hussein sẽ được mở trong thời gian tới.

Tội danh đầu tiên ông Hussein cùng 7 cộng sự của mình bị truy tố là vụ thảm sát 143 người đàn ông Shiite tại Dujail, ngôi làng phía bắc Baghdad vì âm mưu ám sát cựu Tổng thống Iraq khi ông đến đó năm 1982.

Ngoài ra còn là những tội danh liên quan đến vụ đầu độc 5000 người Kurd tại ngôi làng Halabja vào tháng 3/1988 hay việc đàn áp người Shiite sau cuộc chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất. Iran hôm qua cũng cho biết họ cũng đã gửi yêu cầu mong muốn tòa án kết tội cựu Tổng thống Hussein về việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq năm 1980-1988.

Nếu bị kết tội ông Hussein và các cựu quan chức Iraq sẽ bị kết án tử hình bằng hình thức treo cổ. Theo luật định hình phạt sẽ được thực hiện sau 30 ngày nếu đơn kháng án bị bác bỏ.

V.K

(Theo BBC, AP) 

VietBao.vn
contentlength: 3310
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..