Iran vẫn quyết theo đuổi chương trình hạt nhân

18:10 23/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Iran ông Mahmoud Ahmadinejad mới tuyên bố lệnh cấm vận mới đối với Iran sẽ không ngăn cản nổi Iran tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân của nước này.

Tuyên bố trên của ông Ahmadinejad được phát ra ngay khi Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và các nước châu Âu như Pháp, Đức, Anh đang tiếp tục thảo luận vể một lệnh cấm vận thứ ba đối với Iran nếu nước này không từ bỏ chương trình làm giàu uranium.

Iran van quyet theo duoi chuong trinh hat nhan
Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố ngay khi các nước đang bàn thảo về một lệnh trừng phạt mới đối với Iran. Ảnh: Ria Novosti

“Những người cho rằng có thể dùng các biện pháp cổ xưa như dùng vũ lực chiến tranh hoặc trừng phạt kinh tế để ngừng các hoạt động mang tính quốc gia của Iran đều đã sai lầm”, ông Ahmadinejad tuyên bố trong một cuộc diễu binh kỷ niệm 27 năm cuộc chiến 8 năm với Iraq (1980-1988).

Các nước phương Tây đang nghi ngờ Iran theo đang theo đuổi một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật. Tuy nhiên, nước Cộng hòa Hồi giáo này cho biết họ theo đuổi chương trình hạt nhân hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Hồi tháng 7 vừa qua, Iran cũng thể hiện thiện chí bằng cách cho phép các thanh sát viên của IAEA tới làm việc tại một lò phản ứng hạt nhân nước nặng công suất 40 MW tại Arak.

Trước thái độ cứng rắn của Iran, cách đây 1 tuần, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner đã “ném giận” vào nước cộng hòa Hồi giáo Iran trong một buổi trả lời phỏng vấn TV và Radio tại Pháp.

Iran van quyet theo duoi chuong trinh hat nhan
Tuần trước Iran đã cho thử nghiệm các loại máy bay chiến đấu mới. Ảnh: Ria Novosti

Ông Kouchner khẳng định Iran đang sản xuất bom nguyên tử và thế giới phải “chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất”.

Ngoại trưởng Pháp cũng nhấn mạnh thêm: “tình huống xấu nhất ở đây là chiến tranh”.

Tổng thống Iran đã phản pháo lại: “Trong lịch sử chiến tranh, tất cả các thế lực chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo và nhân dân Iran đều đã thất bại. Nếu các thế lực này tiếp tục trong tương lai, chúng cũng sẽ gặp phải thất bại tương tự”.

Theo lịch trình, hôm nay 23/9, Tổng thống Iran sẽ có mặt tại New York, Mỹ để tham gia họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông Ahmadinejad sẽ tham gia trả lời phỏng vấn sinh viên đại học Colombia, Hoa Kỳ vào ngày mai 24/9.

Thanh Nguyên (Theo Ria Novosti)

contentlength: 5105
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..