Iran và Venezuela thắt chặt quan hệ đường không

11:33 12/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hãng hàng không quốc gia Iran sẽ bắt đầu mở đường bay thẳng tới Venezuela từ tháng tới. Đây là dấu hiệu mới cho thấy hai nước cùng có quan điểm đối đầu Mỹ này đang tăng cường quan hệ song phương.

Một chiếc Boeing 747 của hãng Iran Air. Ảnh: Airliners.
Một chiếc Boeing 747 của hãng Iran Air. Ảnh: Airliners.

Hãng Iran Air sẽ khai thác mỗi tuần một chuyến nối thủ đô Tehran với Caracas, từ tháng 3/2007. Các chuyến bay từ Tehran sẽ quá cảnh tại Damascus, Syria, trên đường sang Nam Mỹ. Hãng hàng không quốc gia Venezuela Conviasa cũng sẽ sớm mở văn phòng đại diện tại Iran.

Đại sứ Iran tại Venezuela Abdullah Zifan cho rằng đường bay thẳng sẽ giúp củng cố quan hệ giữa khu vực Nam Mỹ và Trung Đông, bằng cách thúc đẩy du lịch và tạo điều kiện đi lại cho những người có thân nhân sống ở hai khu vực cách biệt này.

Ông Abdullah Zifan cho biết thêm, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez rất được yêu thích tại đất nước Iran và người dân nước này muốn tới khám phá quốc gia Nam Mỹ do ông lãnh đạo.

Quan hệ giữa hai nước được thắt chặt dưới thời Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, những nhà lãnh đạo đang gặp nhau trong quan điểm chống lại chính phủ Mỹ.

Venezuela và Iran có kế hoạch hợp tác sản xuất nhiều loại mặt hàng từ gạch xây dựng cho tới xe đạp, đồng thời phối hợp phát triển các mỏ dầu tại Venezuela. Tháng trước, hai nước công bố khoản đầu tư chung trị giá 2 tỷ USD tại Venezuela và Iran cùng một số nước khác đang muốn tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ.

Đình Chính (theo AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 2913
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..