Iran tuyên bố kế hoạch xây dựng nhà máy hạt nhân thứ hai

18:21 05/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran tuyen bo ke hoach xay dung nha may hat nhan thu hai
Ali Larijani, nhà đàm phán hạt nhân của Iran trả lời phỏng vấn Reuters ngày hôm nay.

Iran đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai, bất chấp mối lo ngại của quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này, truyền hình quốc gia Iran hôm nay cho biết.

Đài truyền hình cho biết, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và các bộ trưởng thuộc nội các đêm qua đã quyết định xây dựng lò phản ứng ở tỉnh Khuzistan, đông nam Iran.

Trước đó, Iran cho biết nước sẽ xây nhà máy điện hạt nhân thứ hai ở Bushehr. Lò phản ứng ứng hạt nhân đầu tiên, sẽ bắt đầu cung cấp điện vào năm 2006, đang được tiến hành ở đây.

Khuzistan là tỉnh có một nhà máy điện do Pháp xây dựng, bắt đầu hoạt động từ giữa những năm 1970 và đã bị đóng cửa kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Quốc hội Iran đang lên kế hoạch xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân. Nga, nước đã xây lò phản ứng Bushehr, đã yêu cầu giúp đỡ xây dựng nhiều nhà máy hạt nhân khác cho Iran.

Hiện Iran đang chịu nhiều áp lực phải hạn chế chương trình hạt nhân của mình, bởi Mỹ cho rằng đây là một phần trong kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Iran khẳng định họ chỉ giới hạn trong việc sản xuất điện.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA cảnh báo có thể đưa vấn đề hạt nhân của Iran lên Hội đồng bảo an, cơ quan có quyền áp đặt lệnh cấm vận lên nước này.

Hôm thứ bảy vừa qua, Iran đã phê chuẩn một dự luật có thể ngăn cản quốc tế giám sát các khu hạt nhân của họ nếu vấn đề của họ bị đưa lên Hội đồng bảo an. Đây là động thái cho thấy thái độ cứng rắn của chính phủ Iran trước áp lực của cộng đồng quốc tế, buộc nước này phải từ bỏ vĩnh viễn chương trình làm giàu uranium.

Tehran biện minh Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân cho phép Iran theo đuổi một chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình và họ sẽ không bao giờ từ bỏ quyền được làm giàu uranium để sản xuất năng lượng nguyên tử.

Phan Vũ

Theo AP

Nguồn:DanTri
contentlength: 4175
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..