Iran trì hoãn kế hoạch thả thủy thủ Anh

07:31 30/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran tri hoan ke hoach tha thuy thu Anh 

Hình nữ thủy thủ Anh phát trên truyền hình Iran

Một quan chức Iran cho biết nước này có thể trì hoãn kế hoạch thả tự do cho nữ quân nhân duy nhất trong số 15 nhân viên của Hải quân Hoàng gia đang bị bắt giữ vì “thái độ không đúng đắn” của Anh Quốc.

Ali Larijani, nhà thương thuyết chính về nguyên tử của Iran, có vẻ như muốn nói tới quan điểm của chính phủ Anh luôn bác bỏ chuyện nhóm nhân viên của họ bị bắt trong hải phận Iran.

Iran vẫn khẳng định nhóm lính này vi phạm lãnh hải của họ vào thứ Sáu tuần trước, trong khi Anh mới hôm qua tung ra các bằng chứng thu được từ vệ tinh cho thấy người của họ đang trong lãnh hải Iraq khi sự việc xảy ra.

Người phát ngôn của Thủ tướng Tony Blair nói Anh Quốc không muốn tìm kiếm một cuộc đối đầu.

Ông Larijani, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran, nói: “Chúng tôi đã tuyên bố người phụ nữ trong nhóm bị bắt giữ có thể được thả tự do, nhưng tuyên bố này chỉ được đáp trả bằng thái độ không đúng đắn”.

Lúc trước, người phát ngôn của ông Tony Blair cho biết các hình ảnh về Faye Turney và những người khác được phát đi trên truyền hình Iran là sai trái nếu xét đến những quyền cơ bản của con người.

Anh đang muốn Liên Hiệp Quốc phải đưa ra tuyên bố về vấn đề này.

Các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Anh khẳng định Anh đang đưa ra một tuyên bố dự thảo để cho Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nhằm yêu cầu Iran phải trả tự do ngay lập tức cho nhóm 15 nhân viên hải quân Hoàng gia Anh.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, đã đối thoại với Iran về vụ bắt giữ này tại hội nghị thượng đỉnh các nước Arab tại Riyadh.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2807
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..