Iran tổ chức tập trận quy mô lớn

17:23 21/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran dự định tổ chức các cuộc tập trận quân sự kéo dài ba ngày, trong đó có việc bắn thử các tên lửa tầm ngắn, bắt đầu từ 21/1. Đây là cuộc tập trận đầu tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran vào cuối tháng 12.

Iran to chuc tap tran quy mo lon

Iran phóng thử tên lửa tầm xa hồi tháng 11

Theo đài truyền hình quốc gia Iran, cuộc tập trận diễn ra gần thành phố Garmsar, miền Bắc Iran, cách Thủ đô Tehran 100 km về phía đông nam. Các tên lửa tầm ngắn Zalzal và Fajr-5 sẽ được bắn thử nghiệm trong cuộc tập trận này.

Iran đã tổ chức ba cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào năm ngoái khi căng thẳng với phương Tây và Mỹ gia tăng. Chẳng hạn, tháng 11/2006, Iran đã bắn thử hàng chục tên lửa, trong đó có tên lửa Shahab-3 với khả năng vươn tới Israel, trong các cuộc tập trận mà nước này cho là nhằm ngăn chặn vai trò của các cường quốc thế giới tại vùng vịnh Persian.

Các cuộc tập trận hôm nay là sẽ là các cuộc tập trận đầu tiên của Iran kể từ khi LHQ áp đặt lệnh trừng phạt đối với nước này vào ngày 23/12. Lệnh cấm bán các loại nguyên  liệu và công nghệ có thể được sử dụng trong các chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran, đồng thời phong tỏa tài sản của 10 công ty và cá nhân Iran.

Iran thường tổ chức các cuộc tập trận lớn, chủ yếu là để thử nghiệm các loại vũ khí do ngành quân sự của nước này phát triển. Các cuộc tập trận mới nhất diễn ra vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ triển khai một tàu sân bay thứ hai tới vùng Vịnh -  tàu USS Stennis.

Tuyên bố trên của Mỹ dường như làm một số lãnh đạo theo đường lối cứng rắn của Iran hoảng hốt. Một lãnh đạo của Iran tuần này đã cảnh báo Mỹ dự định tấn công Iran trong những tháng tới, có lẽ là các cơ sở hạt nhân của nước này. Trong khi đó, Mỹ cho biết đang tập trung vào ngoại giao song sẽ không loại trừ những lựa chọn khác.

Mỹ đã cáo buộc Iran ủng hộ lực lượng dân quân ở Iraq, khích động bạo lực ở nước này. Mỹ đã nỗ lực vận động các đồng minh Ảrập cô lập Tehran. Gần đây Iran đã kêu gọi các nước Ả rập ở vùng Vịnh đẩy quân Mỹ ra khỏi vùng này và tham gia vào một liên minh an ninh khu vực mới với Iran - một đề xuất mà gần như bị các nước ở đây phớt lờ.

Mặc dù các quan chức Mỹ cho rằng Iran đang thổi phồng khả năng của các loại vũ khí do nước này mới phát triển, Washington và các đồng minh đang theo dõi chặt chẽ những tiến bộ về công nghệ tên lửa của Iran với thái độ lo ngại. Tháng 4 năm ngoái, Iran đã thử nghiệm tên lửa siêu tốc được bắn từ trực thăng và máy bay chiến đấu, cũng như tên lửa Fajr-3. Tên lửa này có thể tránh radar và sử dụng nhiều đầu đạn để tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3971
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..