Iran sẽ có bom hạt nhân trong 4-10 năm tới?

09:51 03/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran se co bom hat nhan trong 410 nam toi
Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ J.Negroponte

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ J.Negroponte hôm 2/6 cho rằng Iran có thể sẽ có vũ khí hạt nhân trong vòng từ 4-10 năm tới. Ông Negroponte cũng cáo buộc Iran là quốc gia hàng đầu thế giới tài trợ khủng bố.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA) và Đức đã đạt được thỏa thuận trọn gói hôm 1/6 nhằm thuyết phục Iran ngưng hoàn toàn chương trình hạt nhân của mình. Mặc dù các chi tiết thỏa thuận trên chưa được công bố nhưng theo một số nguồn tin thì các nước kể trên cam kết sẽ giúp xây dựng các nhà máy năng lượng hạt nhân hợp pháp và bảo đảm các lợi ích kinh tế khác cho Iran nếu nước này đồng ý ngừng làm giàu uranium.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết từng cường quốc tham gia họp đã đồng ý riêng rẽ về việc Iran có thể phải đối mặt với các biện pháp cấm vận của HĐBA nếu không ngừng chương trình làm giàu uranium và những hoạt động hạt nhân gây tranh cãi khác. Tuy nhiên, trong tuyên bố chung được đưa ra lại không nhắc đến các biện pháp cấm vận kinh tế do các nhà ngoại giao lo ngại rằng Iran có thể sẽ ngay lập tức bác bỏ lời mời thương lượng nếu có mối đe doạ cấm vận kinh tế hiện hữu.

Tất cả những thoả thuận trên sẽ được đặt lên bàn thương lượng trong vòng đàm phán mới với Tehran. Trước đó, trong một sự chuyển đổi chính sách căn bản, Mỹ đã đồng ý tham gia có điều kiện vòng đàm phán này. Tuy nhiên, Iran đã tuyên bố sẽ đồng ý đàm phán với Mỹ nhưng từ chối đáp ứng điều kiện ngừng chương trình hạt nhân mà Mỹ đưa ra.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, những thoả thuận của các cường quốc tại cuộc họp hôm 1/6 sẽ được chuyển cho phía Iran xem xét trong vài ngày sau đó, và Iran sẽ chỉ có vài tuần để đáp lại những đề nghị này. Tuy nhiên, hôm qua 2/6, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã tuyên bố sẽ không từ bỏ quyền nắm giữ công nghệ hạt nhân dưới sức ép của phương Tây.

H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 3794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..