Iran mua máy bay dân dụng của Nga

14:58 23/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Iran đã ký một thỏa thuận mua 5 máy bay chở khách Tupolev mới của Nga. Đây là hợp đồng bán máy bay chở khách lớn nhất của Nga cho nước ngoài trong nhiều năm qua.

Thỏa thuận trên được thông báo trong cuộc triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2007 tại Moscow.

Nga là một quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất máy bay phát triển mạnh, đặc biệt dưới thời Xô Viết cũ. Tuy nhiên việc mất những thị trường đã gắn bó lâu năm, chủ yếu là các quốc gia thuộc khối Đông Âu cũ đã khiến ngành công nghiệp này gặp nhiều khó khăn.

Iran mua may bay dan dung cua Nga

Một chiếc máy bay Tupolev TU-334 bay trình diễn tại triển lãm

hàng khôngMASK-2007

Mặc dù vậy, chính phủ Nga vẫn cho biết họ đang áp dụng những kinh nghiệm của mình để sản xuất máy bay chiến đấu và mở những thị trường mới.

Cuộc triển lãm hàng không MAKS được tổ chức hai năm một lần ở ngoại ô Moscow đã mang lại nhiều cơ hội lớn cho các dự án công nghệ và quân sự của Nga với việc ra đời những loại trực thăng, máy bay chiến đấu và chở khách mới.

Riêng trong năm nay, Nga đã trình làng 4 máy bay chiến đấu mới thuộc nhãn hiệu Mig và Sukhoi. Hiện Nga đã trang bị máy bay cho lực lượng không quân Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Venezuela.

Tuy nhiên việc sản xuất máy bay dân dụng lại phức tạp hơn rất nhiều. Nhìn chung tốc độ chế tạo và tiêu thụ loại máy bay này vẫn thấp hơn khả năng. Vào năm ngoái, Nga chỉ xuất xưởng 26 chiếc trong khi Airbus và Boeing mỗi hãng sản xuất hơn 250 chiếc.

Bộ Giao thông Nga cho biết ít nhất một nửa trong số 2500 máy bay chở khách đang hoạt động tại Nga đã lỗi thời và cần được thay thế.

Trong khi đó, vào thời điểm hiện tại những hãng hàng không hàng đầu của Nga, trong đó có Aeroflot vẫn đang đặt hàng những chiếc Airbus và Boeing mới. Lý do là, máy bay phương Tây ít ồn hơn, hiệu quả hơn và thoải mái hơn bất kỳ loại máy bay nào mà các nhà sản xuất trong nước có thể chế tạo.

Minh Nhật

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2930
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..