Iran giữ vững lập trường trong vấn đề hạt nhân

16:46 14/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran giu vung lap truong trong van de hat nhan 

Một cơ sở hạt nhân của Iran nhìn từ vệ tinh

(HNMĐT)- Iran hôm qua 13/2 đã bác bỏ yêu cầu của châu Âu mong muốn nước này ngừng việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân nước nặng có công suất 40 megawatt tại Arak, miền trung Iran và cảnh báo chính quyền Mỹ “đừng đùa với lửa” khi liên tiếp đe dọa Tehran.

Trước đó Iran cũng từng khẳng định sẽ tiếp tục kế hoạch xây dựng lò phản ứng nước nặng đang theo đuổi, tuy nhiên tuyên bố ngày hôm qua một lần nữa tái khẳng định lại lập trường của nước này sẽ không sử dụng lò phản ứng nước nhẹ để thay thế. Đây được coi là thông điệp rõ ràng nhất thể hiện một quan điểm cứng rắn liên quan đến tham vọng hạt nhân của Tehran.

Về nguyên tắc cả hai loại lò phản ứng trên đều có thể được sử dụng để làm giàu uranium, phần cốt yếu trong chương trình hạt nhân. Tuy nhiên việc sản xuất bằng lò phản ứng nước nhẹ sẽ khó khăn hơn. Uranium được làm giàu ở mức độ thấp có thể được dùng như một loại nhiên liệu cho phản ứng hạt nhân song ở mức độ cao hơn sẽ có thể phù hợp để sản xuất bom nguyên tử.

Tuyên bố của Iran cũng đã làm phức tạp thêm những bất đồng giữa châu Âu và Iran xung quanh vấn đề hạt nhân cho dù các nhà đàm phán của cả hai bên đang tiếp tục các  cuộc đối thoại trong bối cảnh Mỹ liên tiếp tăng cường sự chỉ trích đối với Tehran.

Cũng trong hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hamid Reza Asefi một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của Iran trước đó rằng nước này sẽ không khoan dung đối với bất cứ một hành động xâm lược nào, đặc biệt từ Mỹ. Vào tuần trước Tổng thống Iran Mohammad Khatami từng cảnh báo rằng Iran sẽ biến thành một “địa ngục nóng bỏng” đương đầu với bất kỳ kẻ tấn công nào.

V.K

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 2789
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..