Iran dệt tấm thảm lớn nhất thế giới

22:06 26/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhằm phục hồi ngành dệt thảm cổ truyền, Iran dự định sẽ dệt một tấm thảm có kích thước lớn nhất thế giới.

Sau khi hoàn thành, tấm thảm "khổng lồ" trên sẽ che phủ một diện tích gần 6.000m2 (phá kỷ lục cũ của một tấm thảm cũng do nước này sản xuất với diện tích che phủ 4.400m2, hiện đang được trang trí tại đền thờ Hồi giáo Sultan Qaboos), nặng khoảng 35 tấn và được bán với giá khoảng 8,2 triệu USD cho đền thờ Hồi giáo Sheikh Zayed. Để có thể hoàn thành đúng thời hạn, Iran huy động 1 ngàn thợ làm việc 2 ca/ngày liên tục suốt 14 tháng, với giá nhân công ở mức 7 USD/ca/người, cao hơn giá thông thường là 1 USD/ca/người. Mặc dù thảm dệt tay luôn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu ngoài dầu mỏ của đất nước vùng Vịnh này, người dân bản xứ đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt bởi những sản phẩm nhái nhưng giá rẻ hơn đến từ Pakistan, Trung Quốc và Ấn Độ.

T.M
(Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 1845
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..