Iran công kích bản dự thảo nghị quyết của LHQ

11:35 05/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran cong kich ban du thao nghi quyet cua LHQ
Đại sứ Iran tại LHQ Zarif cho biết vẫn còn nhiều cách khác để giải quyết vấn đề hạt nhân của họ.

Iran hôm qua tố cáo Mỹ và các nước đồng minh châu Âu đang tạo ra một cuộc khủng hoảng giả, khi đệ trình bản dự thảo nghị quyết về kế hoạch làm giàu hạt nhân của họ lên Hội đồng Bảo an.

Javad Zarif, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc, cho biết các bên có thể tránh được thế đối đầu nếu có một cuộc thảo luận “nghiêm túc và hợp lý”.

Hiện năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ đang thảo luận bản dự thảo mà Anh, Pháp và Mỹ ủng hộ. Tuy nhiên, Nga cùng Trung Quốc vẫn còn nhiều e dè trước các biện pháp trừng phạt mạnh tay mà bản dự thảo đưa ra. Bản dự thảo dựa vào chương 7 của Hiến chương LHQ, cho phép áp dụng lệnh cấm vận và cuối cùng có thể tấn công quân sự Iran.

Anh và Pháp hôm qua đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ đề nghị của mình, kêu gọi Tehran ngừng ngay tất cả các hoạt động làm giàu và xử lý uranium, bao gồm cả nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, ông Zarif gọi bản dự thảo là vô cùng “đáng tiếc” bởi “vẫn còn vô số khả năng để tìm ra một hướng giải quyết trong hoà bình.”

Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton cho biết, các cuộc thảo luận về bản dự thảo vẫn được tiếp tục cho đến hết ngày hôm nay, và có thể kéo dài đến cuối tuần, nếu cần thiết.

“Dù gì đi nữa, thì bản dự thảo cho thấy ý định của những người soạn ra chúng, là tạo ra một cuộc khủng hoảng không cần thiết, tạo ra bầu không khí căng thẳng mà đất nước chúng tôi không muốn có. Tất cả những căng thẳng đó đều có thể tránh được nếu có một cuộc thảo luận nghiêm túc, hợp lý và đúng mực.”

Ngoài ra, ông còn nhắc lại quan điểm của Tehran, rằng nước này sẽ không ngừng làm giàu uranium, bởi mục đích của họ chỉ là sản xuất điện chứ không phải sản xuất bom.

Cho tới nay, các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an vẫn còn bất đồng sâu sắc về cách giải quyết vấn đề của Iran. Đại sứ Pháp và Anh hi vọng Hội đồng Bảo an sẽ sớm phê chuẩn bản dự thảo mới. Còn đại sứ Trung Quốc Wang Guangya thú nhận sẽ vẫn còn “một vài ý kiến khác nhau về chương 7”.

Trang Thu

Theo BBC

Nguồn:DanTri
contentlength: 5707
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..