Iran có thể xây dựng 20 nhà máy năng lượng hạt nhân mới

10:49 09/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran co the xay dung 20 nha may nang luong hat nhan moi

Một quan chức quốc hội Iran nói rằng Tehran đang xem xét việc xây dựng 20 nhà máy sản xuất năng lượng hạt nhân mới trong nhiều năm tới.

Kazema Jalali, người đứng đầu uỷ ban các vấn đề quốc tế của Iran, đã nói trong suốt chuyến thăm Moscow rằng chính phủ Iran sẽ nghiên cứu một đề nghị mà được ủng hộ bởi quốc hội. Ông nói rằng ông hy vọng Nga và các quốc gia khác sẽ góp phần hỗ trợ cho Iran.

Nga đang giúp Iran xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên ở Bushehr, việc mà bị phản đối mạnh mẽ từ Israel và Mĩ vì lo ngại nó sẽ được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Iran luôn luôn khẳng định rằng công nghệ hạt nhân của họ được sử dụng cho mục đích hoà bình, đặc biệt trong vấn đề năng lượng. Một nhà máy trị giá 800 triệu Đô La được mong muốn sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm tới. Một hiệp định song phương được kí kết với Nga năm 2002 cho phép Iran xây dựng năm lò phản ứng hạt nhân trong thời hạn 10 năm tới.

Câu hỏi về nhiên liệu

Mahmoud Ahmadinejad, người vừa được bầu làm tổng thống Iran tháng trước, nói rằng ông muốn tiếp tục chương trình hạt nhân. Hiện tại, Iran đang tiến hành các cuộc thương lượng với Anh, Pháp và Đức, những quốc gia mà khẳng định rằng Iran vẫn tôn trọng cam kết không sản xuất uranium, hiệp định được kí tháng 11 năm ngoái.

Tehran đã thông báo rằng họ đang có ý định khôi phục việc làm giàu uranium vì nó cần thiết để sản xuất năng lượng hạt nhân.

Tại Moscow, Kazema Jalali đã thông báo với các quan chức Nga rằng Iran vẫn có ý định sản xuất nguồn nhiên liệu cho riêng đất nước họ. Các nhà chỉ trích Iran nói rằng quốc gia này có thể được cung cấp nhiên liệu hạt nhân từ nơi khác, và Nga đã đồng ý làm công việc này.

(Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 5271
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..