Iran có kế hoạch xây thêm 19 nhà máy hạt nhân

07:47 25/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran co ke hoach xay them 19 nha may hat nhan
Nhà máy Bushehr.

Iran hiện đang có kế hoạch xây dựng thêm 19 nhà máy năng lượng hạt nhân, một nghị sĩ cho biết. Tehran sẽ sớm tổ chức các cuộc đấu thầu quốc tế để mời gọi các đối tác tham gia xây dựng những nhà máy này.

"Hợp đồng xây dựng 19 nhà máy hạt nhân, mỗi nhà máy có công suất 1.000 megawatt, sẽ được ký kết thông qua các cuộc đấu thầu quốc tế trong tương lai gần," hãng tin chính thức IRNA trích lời ông Kazem Jalali cho biết.

Jalali, một thành viên của Uỷ ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran, cho hay 19 nhà máy hạt nhân sắp được xây dựng sẽ sản xuất 20.000 megawatts điện trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Jalali không đưa ra khung thời gian cụ thể cho các dự án trên. Iran hiện không có bất kỳ nhà máy hạt nhân sản xuất điện nào đang hoạt động.

Trong khi đó, Nga đang giúp nước này hoàn thành một nhà máy năng lượng hạt nhân công suất 1.000 megawatt ở bên ngoài thành phố Bushehr, phía Nam Iran. Tehran đã nhận được chuyến hàng nhiên liệu đầu tiên từ Nga hồi tuần trước, mở đường cho việc khởi động nhà máy này vào năm 2008.

Chính phủ trước đó tuyên bố kế hoạch xây dựng thêm 6 lò phản ứng hạt nhân giống như nhà máy Bushehr để đến năm 2021 có thể sản xuất được 7.000 megawatt điện. Tuy nhiên, một số nghị sĩ đã kêu gọi chính phủ nên có kế hoạch đến thời gian đó phải sản xuất được 20.000 megawatt điện thông qua năng lượng hạt nhân.

Kiệt Linh - (Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 2933
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..