Iran có dính líu vào cơn khủng hoảng ?

07:48 19/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran co dinh liu vao con khung hoang ? 

Xe tăng Israel tiếp tục nã pháo vào các cứ điểm của Hezbollah

Thủ tướng Israel cáo buộc phe Hezbollah bắt giữ hai binh sĩ Israel hồi tuần qua là để đánh lạc hướng dư luận về chương trình nguyên tử của Iran.

Ông Ehud Olmert nói rằng vụ đột nhập ngang qua biên giới mà trong đó hai binh sĩ Israel bị bắt sống và tám người khác bị giết chết là có phối hợp với Tehran.

Khoảng 230 người đã bị thiệt mạng, trong số này có 30 binh sĩ, trong bảy ngày xung đột, phần lớn tại Lebanon.

Thủ tướng Liban ông Fouad Siniora kêu gọi quốc tế gây áp lực lên Israel để buộc Irasel phải ngưng các vụ tấn công lại.

Ông đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp áp đặt lệnh ngưng bắn tại nước của ông.

Mở cửa địa ngục

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài BBC, ông đã cáo buộc Israel là đang mở cửa địa ngục.

Ông cũng muốn phe cực đoan Hezbollah ngưng pháo kích rocket vào đất Israel, và phóng thích hai binh sĩ Israel, mà họ bắt giữ. Và ông cũng muốn để đánh đổi lại, Israel phải trao trả tù binh người Liban.

Nhưng Ngoại trưởng Israel, bà Tzipi Livni nói rằng còn quá sớm để nói tới một lệnh ngưng bắn.

Bà cũng bác bỏ ý kiến triển khai một lực lượng của quốc tế tại Liban, một đề xuất của Liên Hiệp Quốc.

Bà nói rằng trước hết, phe Hezbollah phải bị giải giới, phóng thích hai binh sĩ Israel vô điều kiện, và hai nước Iran và Syria không được tái võ trang các nhóm vũ trang cực đoan.

Bà đã ngỏ lời như trên sau khi gặp các đặc sứ của tại Jerusalem. Các đặc sứ của LHQ hiện nay đang có mặt tại Gaza, nơi họ sẽ gặp chủ tịch Palestine, ông Mahmoud Abbas.

Liên Hiệp Quốc loan báo rằng tất cả nhân viên không cần thiết phải rời khỏi Lebanon cùng với hàng chục ngàn kiều dân ngoại quốc.

Lập trường của Israel

Trước đó, Thủ tướng Israel ông Olmert đã lập lại yêu cầu phải phóng thích vô điều kiện hai binh sĩ Israel bị phe Hezbollah và phải giải giới phe này.

Các nước trên thế giới đang di tản các công dân của họ ra khỏi Lebanon trong lúc Israel tiếp tục không tập nước này.

Các kiều dân Anh đã lên một chiếc tuần dương hạm của Hải Quân Hoàng Gia Anh và tàu này sẽ nhổ neo đi đến đảo Cyprus trong thứ Ba.

Hơn một trăm kiều dân Mỹ đã được chở bằng máy bay đến Beirut và theo kế hoạch tàu chiến Mỹ sẽ đến trong vòng vài ngày sắp tới.

Một bộ trưởng trong chính phủ Anh đã không ngần ngại gọi đây là công tác di tản lớn nhất từ Thế Chiến II.

Chiếc tàu mới tới cảng Beirut là chiếc tuần dương hạm Gloucester của Hải Quân Anh, và theo kế hoạch sẽ chở 180 kiều dân Anh đi đến đảo Cyprus nội trong đêm thứ Ba.

Sáu chiếc tàu chiến khác của Anh đang tới khu vực này, cũng như một số tàu chiến của Hoa Kỳ, Canada và một số nước Âu châu.

Hơn một trăm công dân Mỹ đã được chở bằng máy bay hôm thứ Ba, tuy nhiên số người Mỹ còn lại sẽ được chở bằng tàu trong vài ngày sắp tới.

Cyprus trạm dừng chân đầu tiên

Ông Homer Mavrommatis thuộc bộ Ngoại Giao Cyprus đã mô tả tình trạng của số người đã đến đảo này.

Ông nói: "Họ lạc lỏng, mệt nhoài, và trong số 400 trẻ em được chiếc tàu Pháp chở tới đây, rất nhiều em không có người lớn đi kèm theo.

"Người nào cần thuốc men đã được chăm sóc ngay khi tàu đến nơi, tuy nhiên, chúng tôi chưa gặp vấn đề nào lớn cả".

Dân chúng từ các nước khác đã dùng đường bộ để đi đến các nước kế cạnh như là Syria - trong số này có người Đức, Nga và Brazil.

Nhiều nước châu Á cũng đang di tản kiều bào của họ.

Chính phủ Sri Lanka nói rằng họ gặp khó khăn trong việc di tản khoảng 80 nghàn kiều dân của họ ra khỏi Liban và gần phân nửa trong số này không có giấy tờ hợp lệ.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 5627
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..