Iran chính thức ra mắt máy bay chiến đấu Kowsar 100% nội địa

15:01 21/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 218, Iran đã giới thiệu máy bay chiến đấu nội địa đầu tiên của nước này tại một triển lãm quốc phòng ở Tehran.

Iran chinh thuc ra mat may bay chien dau Kowsar 100% noi dia

Kowsar là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Iran

Hình ảnh trên truyền hình nhà nước Iran cho thấy Tổng thống Hassan Rouhani ngồi trong buồng lái của máy bay “Kowsar” mới tại triển lãm Công nghiệp Quốc phòng đang diễn ra tại Tehran.

Kowsar là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, với "hệ thống điện tử tiên tiến" và radar đa năng. Theo hãng tin Tasnim, đây là máy bay "100% được sản xuất nội địa".

Còn theo truyền hình nhà nước Iran, chiếc máy bay đã trải qua các thử nghiệm thành công và đã sẵn sàng chạy trên đường băng cho chuyến bay đầu tiên.

Iran chinh thuc ra mat may bay chien dau Kowsar 100% noi dia

Tổng thống Hassan Rouhani được giới thiệu về chiếc Kowsar

Trước đó, hôm thứ bảy 18-8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami lần đầu tiên công bố chiếc máy bay này và cho biết Iran đang tập trung nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Hatami, quyết định thúc đẩy chương trình phòng thủ này được đúc rút từ kinh nghiệm các vụ tấn công bằng tên lửa mà Iran phải gánh chịu trong cuộc chiến 8 năm với Iraq vào thập niên 1980 và các mối đe dọa lặp đi lặp lại từ Israel, Mỹ trong nhiều năm qua.

“Chúng ta đã học được từ cuộc chiến tranh Iran-Iraq rằng không thể dựa vào bất cứ ai ngoài chính chúng ta. Các nguồn tài nguyên của Iran có hạn nhưng chúng ta vẫn sản xuất hệ thống phòng không với chi phí tối thiểu”, ông Hatami nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Mỹ đã bán hàng trăm tỷ USD vũ khí cho các đối thủ của Iran trong khu vực, trong khi lại yêu cầu Tehran hạn chế các chương trình phòng thủ và đang trong quá trình tái áp dụng các biện pháp trừng phạt.

VietBao.vn
contentlength: 2897
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..