Indonesia xử vụ đầu độc nhà hoạt động nhân quyền

20:09 10/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Indonesia xu vu dau doc nha hoat dong nhan quyen
Ông Priyanto đã bác bỏ các cáo buộc đối với ông

Một phi công của hãng hàng không quốc gia Indonesia đã ra hầu tòa vì bị cáo buộc giết một nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu.

Nhà hoạt động nhân quyền Munir Said Thalib chết do ngộ độc thạch tín vào tháng Chín năm ngoái trong chuyến bay từ Jakarta tới Amsterdam. Phi công Pollycarpus Budihari Priyanto đã bác bỏ các cáo buộc liên quan tới vụ này.

Một nhóm điều tra độc lập vốn bị chính phủ cấm nói họ thấy dấu hiệu cho thấy rằng cơ quan tình báo nhà nước có thể đã nhúng tay vào âm mưu giết người này. Và theo tường thuật của phóng viên Rachel Harvey từ Jakarta thì ngày càng có nhiều chỉ trích đối với việc cảnh sát đã không triển khai điều tra chi tiết vụ này.

Một phiên tòa với các cáo buộc nặng trong vụ xử được xem là nhạy cảm. Các nhà hoạt động dân chủ tập trung phản đối trước tòa khi Pollycarpus được giải tới.

Ông bị cáo buộc đã tiến hành đầu độc giết chết ông Munir bằng việc cho một liều thạch tín vào cốc nước cam của ông ngay khi hành khách được phục vụ sau khi máy bay cất cánh. Ông Munir là nhà chỉ trích mạnh mẽ các vụ lạm dụng của giới an ninh Indonesia và ông đã bị đe dọa tính mạng nhiều lần trong quá khứ.

Thế nhưng hiện chưa rõ tại sao một phi công của hãng hàng không quốc gia lại muốn giết ông. Một cuộc điều tra độc lập cho thấy rằng vụ này có thể là kết quả của âm mưu liên quan tới các cơ quan tình báo nhà nước.

Vợ ông Munir nói rằng bà sợ rằng vụ xử ông Polllycarpus nói rằng rõ ràng là có một ai đó đứng sau vụ này. Bà cũng nói rằng tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nói rằng ông sẽ giám sát vụ xử và bà nói bà sẽ đợi tổng thống chứng minh những cam kết của mình bằng hành động. Theo dự kiến bà cũng sẽ được mời làm nhân chứng trong vụ xử mà đã bị hoãn hơn một tuần.

(Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 5398
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..