Indonesia đề nghị làm trung gian hòa giải vấn đề Iran

17:45 11/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Báo Tuổi trẻ tổng hợp tin từ Tân Hoa xã, BBC và Reuters cho biết Indonesia, quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Iran, hôm 10/5 đã đề nghị làm trung gian hòa giải cho nước cộng hòa Hồi giáo này với Mỹ và các nước khác về vấn đề hạt nhân.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono (phải) đón chào Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tại Cung điện Merdeka ở Jakarta hôm nay, 10/5 - Ảnh: Reuters

Phát biểu với các phóng viên khi được hỏi về vai trò của Indonesia trong vấn đề Iran, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nói: “Chúng tôi có thể hợp tác tốt trong việc giảm căng thẳng và tiến đến tiếp tục các cuộc họp và đàm phán”.

Ông đưa ra phát biểu trên sau cuộc gặp Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đang đến thăm nước này tại Cung điện Merdeka ở thủ đô Jakarta.

Phát ngôn viên Tổng thống Dino Patti Djalal nói “Iran rất hưởng ứng” lời đề nghị của Tổng thống Indonesia. “Chúng tôi hy vọng điều ấy sẽ diễn ra. Chúng tôi cần thổi sức sống mới cho các cuộc đàm phán”, ông nói.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran, hôm qua nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran Ali Larijani tuyên bố Tehran sẽ vẫn tuân thủ những ràng buộc trong Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) mặc dù trước đó nước này đã đe dọa rút khỏi NPT. Ông cũng lặp lại rằng Iran muốn hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), chứ không phải Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong vấn đề hạt nhân để tháo gỡ tình hình.

Larijani cũng nói nước này vẫn đang tiếp tục xem xét đề xuất cho Iran làm giàu uranium trên đất Nga của Moscow.

Cũng trong hôm qua, Tổng thống Mỹ George Bush khẳng định ngoại giao là "lựa chọn số một" của Mỹ để chấm dứt căng thẳng về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Việt Báo
contentlength: 3702
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..