Indonesia: Thay đổi bảy thành viên nội các

10:23 10/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Indonesia Thay doi bay thanh vien noi cac
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono vừa công bố quyết định cải tổ nội các (Ảnh: people.com.cn)

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã công bố quyết định cải tổ nội các hôm thứ hai vừa qua có liên quan đến bảy thành viên chính phủ nhằm lấy lại uy tín đối với người dân nước này.

Đáng chú ý trong lần cải tổ nội các này là các ghế bộ trưởng tư pháp, bộ trưởng nội các và bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp nhà nước đã được thay đổi.

Được biết, đảng Dân chủ của Tổng thống Yudhoyono đang chiếm tỷ lệ ghế thiểu số tại quốc hội nên nội các mới sẽ là tập hợp của các đảng phái khác nhau.

Chỉ số tin cậy và hài lòng của người dân Indonesia đối với Tổng thống Indonesia và chính phủ của ông đã rơi xuống mức thấp nhất trong tháng tư vừa qua kể từ khi ông Yudhoyono lên nắm quyền lực vào cuối năm 2004, tờ nhật báo hàng đầu Kompas của Indonesia cho biết.

Chính phủ Indonesia hiện đang đứng trước các vấn đề về kinh tế và tỷ lệ người nghèo gia tăng tại nước này trong thời gian vừa qua, nhất là việc giải quyết các tai nạn hàng không và hàng hải cùng với những vụ xì-căng-đan có liên quan đến một số bộ trưởng.

Kết quả điều hành đất nước của chính phủ Indonesia trong hai năm tới sẽ là yếu tố quyết định cho việc tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông Yudhoyono và cũng là kỳ bầu cử Tổng thống trực tiếp lần thứ hai trong năm 2009 tại nước này.

Các thay đổi chính trong thành phần nội các Indonesia:

Bộ trưởng nội các Yusril Ihza Mahendra được thay thế bởi Bộ trưởng giao thông Hatta Radjasa vì có liên quan đến xì-căng-đan của con trai út của cựu Tổng thống Suharto, Hutomo "Tommy" Mandala Putra.

Bộ trưởng Tư pháp và nhân quyền Hamid Awaluddin được thay thế bởi ông Andi Mattalata, Chủ tịch đảng Golkar. Ông Awaluddin được biết cũng có liên quan đến xì-căng-đan nói trên.

Ông Jusman Syafi"i Djamal, thành viên của Ủy ban đánh giá giao thông và an ninh quốc gia thay thế ông Hatta Radjasa vào ghế Bộ trưởng giao thông. Ông Radjasa đã nhận được nhiều lời chỉ trích về việc xử lý các tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Indonesia trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng các doanh nghiệp nhà nước Sugiharto được thay thế bởi Bộ trưởng Thông tin Sofyan Djalil.

Ông Mohammad Nuh, cựu Viện trưởng học viện công nghệ Surabaya tiếp quản ghế Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng phụ trách các khu vực kém phát triển Saifullah Yusuf được thay thế bởi ông Lukman Eddy, Tổng thư ký Đảng thức tỉnh dân tộc (PKB).

Bộ trưởng Tư pháp Abdul Rahman Saleh được thay thế bởi Thứ trưởng Tư pháp phụ trách mảng tội phạm đặc biệt, ông Hendarman Supandji.

Vĩnh Bảo (theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4938
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..