IAEA thong qua nghi quyet hoan nghenh viec tu bo vu khi hat nhan cua Bac Trieu Tien
Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, Mohamed El-Baradei

Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế thông qua nghị quyết hoan nghênh lời cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Nghị quyết mang tính cách biểu tượng, đưa ra hôm thứ Sáu, cũng nêu lên quan tâm trước việc Bắc Triều Tiên vi phạm hiệp định cấm phổ biến hạt nhân và kêu gọi Chính phủ Bình Nhưỡng hợp tác với các giới chức của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế.

Đại diện của Trung Quốc và Hoa Kỳ trong cơ quan này đã có những ý kiến khác nhau về lời lẽ ghi trong nghị quyết. Trung Quốc muốn ghi thêm câu: sẽ có thể giao cho Bắc Triều Tiên lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ, nhưng Hoa Kỳ chống đối vì cho rằng lời lẽ trong nghị quyết đã phù hợp với kết quả đã đạt được tại cuộc đàm phán 6 bên mới đây ở Bắc Kinh.

Cuối cùng, nghị quyết đã không ghi vấn đề lò phản ứng nước nhẹ, và đã được thông qua mà không có chữ ký của các thành viên Trung Quốc và Nga.

(Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 4115
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..