IAEA phản đối Mỹ báo cáo sai về chương trình hạt nhân của I_ran

08:55 16/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã gửi thư tới chính phủ Mỹ và ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ phản đối bản báo cáo của Ủy ban này về chương trình hạt nhân của I-ran, cho rằng trong báo cáo này có những điểm “thái quá và không trung thực”.

 

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nội dung bức thư của IAEA gửi nghị sĩ Pi-tơ Hô-éc-xtra, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ nêu rõ bản báo cáo dày 29 trang mà ủy ban này đưa ra ngày 23-8 chứa đựng những nội dung bóp méo sự thật nghiêm trọng về những điều tra của IAEA liên quan đến hoạt động hạt nhân của I-ran. Bản báo cáo này đánh giá chương trình năng lượng hạt nhân của I-ran đã phát triển cao hơn rất nhiều so với đánh giá trong các báo cáo của IAEA và so với những đánh giá của chính các cơ quan tình báo Mỹ.

 

Phản ứng về vấn đề này, người phát ngôn của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Gia-man Oa-re thừa nhận rằng có một đoạn chú thích bức ảnh chụp cơ sở hạt nhân Na-than, trong đó nói rằng I-ran đã sản xuất được nguyên liệu hạt nhân ở cấp độ có thể sản xuất vũ khí, là sai sự thật. Song ông Oa-re biện bạch rằng chú thích này không phải là một phần của bản báo cáo. Ông cũng cho biết nội dung của báo cáo dựa trên những thảo luận của các thành viên trong ủy ban và dựa trên nhiều nguồn tư liệu khác nhau, trong đó có báo cáo của IAEA.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 1972
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..