IAEA khẳng định sự hợp tác lớn của Iran về hạt nhân

07:33 31/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 30/8 đã thông báo về sự hợp tác lớn từ phía Iran với cơ quan này và khẳng định Tehran đã giảm tốc tiến trình làm giàu uranium. Những đánh giá này có thể cản trở Mỹ trong việc thúc ép LHQ đưa ra lệnh trừng phạt mới chống Iran.

Cơ sở nước nặng tại Arak, Iran
Cơ sở nước nặng tại Arak, Iran
Phó Tổng giám đốc IAEA Olli Heinonen đã nêu bật tầm quan trọng về sự hợp tác của Tehran, cho rằng một kế hoạch hợp tác mà Iran và IAEA ký kết gần đây là bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, ông cho biết Iran vẫn cần chứng tỏ nước này sẽ tuân thủ các cam kết đã đưa ra.

Theo kế hoạch hợp tác, Iran đã nhất trí trả lời hầu hết các câu hỏi của các chuyên gia IAEA vào tháng 11, đặc biệt là về công nghệ làm giàu uranium, các dấu vết về uranium được làm giàu ở mức cao tại một cơ sở liên quan tới quân đội. Nếu Iran đáp ứng hạn chót này, IAEA sẽ có thể kết thúc cuộc điều tra hơn 4 năm về các hoạt động hạt nhân của Tehran vào cuối năm nay.

IAEA cũng cho biết thông tin mà Iran cung cấp về các thí nghiệm plutonium quy mô nhỏ trong quá khứ của nước này đã giải tỏa được những lo ngại của IAEA về vấn đề này. Tại Tehran, quan chức cấp cao về hạt nhân của Iran, ông Mohammad Saeedi, cho biết kết luận trên đã chấm dứt mọi lời cáo buộc vô căn cứ của Mỹ chống Iran về việc tái chế plutonium.

Tuy nhiên, Washington và các đồng minh cho biết vẫn sẽ tiếp tục gây sức ép để LHQ ra nghị quyết trừng phạt thứ ba chống Iran. ’’Tôi không thấy bất kỳ sự thay đổi nào. Cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục gây sức ép’’, phát ngôn viên Tom Casey của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố. Ông Casey cũng kêu gọi Tehran ’’phục vụ nhu cầu thực sự của người dân thay vì cố theo đuổi vũ khí hạt nhân’’.

Hội đồng Bảo an LHQ đã ra hai nghị quyết trừng phạt Iran do nước này từ chối ngừng chương trình làm giàu uranium. Tehran cũng tiếp tục phớt lờ LHQ bằng việc xây dựng một lò phản ứng sản xuất plutonium.

  • Minh Sơn (Theo AP, BBC)
contentlength: 3692
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..