IAEA khẳng định năng lực hạt nhân Iran còn hạn chế

10:33 13/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohammed ElBaradei hôm qua khẳng định, Iran hiện mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình làm giàu uranium, chưa thể vươn đến quy mô công nghiệp như tuyên bố.

IAEA khang dinh nang luc hat nhan Iran con han che
Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran (Reuters)

Theo ông ElBaradei, Iran chỉ vận hành vài trăm cỗ máy ly tâm để tinh luyện uranium chứ không phải đơn vị nghìn như yêu cầu cần phải có để có thể sản xuất nhiên liệu hạt nhân ở mức độ công nghiệp.

Ông cho biết thêm, quốc tế lo ngại về chương trình hạt nhân Iran là về động cơ của nó chứ không phải năng lực thực tế.

Tehran nhiều lần khẳng định, chương trình hạt nhân của họ chỉ mang tính chất hòa bình là phát điện, nhưng phương tây cáo buộc nước này đang âm mưu theo đuổi chế tạo bom nguyên tử. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn hai nghị quyết trừng phạt Iran vì tội không chấm dứt làm giàu uranium như yêu cầu.

Trước đó hôm thứ hai, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tự tin tuyên bố rằng, nước ông đã “bước chân vào câu lạc bộ các quốc gia hạt nhân” với việc bắt đầu làm giàu uranium ở quy mô công nghiệp. Nhưng ngay sau đó giới chức Nga, một đối tác quan trọng của Iran, cũng bày tỏ nghi ngờ về tính xác thực của tuyên bố này.

Thành An
Theo BBC, AP

Việt Báo
contentlength: 2649
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..