IAEA: Iran đang thách thức Hội đồng bảo an LHQ

10:15 23/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei.

Trong bản báo cáo mới nhất về chương trình hạt nhân của Iran được công bố ngày hôm qua 22/2, cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Tehran đang thách thức lệnh cấm làm giàu uranium của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei cũng khẳng định Iran đã làm rõ nhiều vấn đề trong chương trình hạt nhân của nước này mặc dù IAEA chưa thể chắc chắn là chương trình đó có vì mục đích hoà bình đúng như lời Tehran tuyên bố hay không.

Theo bản báo cáo dài 11 trang mới được IAEA công bố, Iran "vẫn chưa ngừng các hoạt động liên quan đến việc làm giàu uranium," bất chấp hai nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an LHQ.

Thay vào đó, Iran "đã bắt đầu phát triển những máy ly tâm thế hệ mới" - một sự mở rộng quá trình làm giàu uranium - và tiếp tục dự án các cơ sở hạt nhân nước nặng. Khi được hoàn thành, những cơ sở này sẽ sản xuất plutonium, nhiên liệu có thể được dùng trong sản xuất đầu đạn hạt nhân .

Đồng thời, báo cáo của IAEA cũng chỉ ra rằng Iran đã trả lời hầu hết những câu hỏi về chương trình hạt nhân của nước này, trong đó có vấn đề nguồn gốc nhiên liệu uranium được làm giàu trong một căn cứ quân đội của Iran; về những cuộc thí nghiệm với chất phóng xạ polonium, chất có thể được sử dụng trong các chương trình vũ khí; và về những thoả thuận mua bán hạt nhân trên thị trường đen.

Tuy nhiên, vì IAEA không chắc chắn về những hoạt động và nguyên liệu hạt nhân chưa được công bố của Iran nên Giám đốc Elbarade kêu gọi Tehran có những biện pháp cần thiết để làm rõ về những vấn đề có liên quan nói trên nhằm mục đích thuyết phục Hội đồng bảo an LHQ về tính hoà bình trong chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Elbarade cũng kêu gọi Iran tuân thủ yêu cầu ngừng làm giàu uranium của Hội đồng bảo an.

Phát biểu về bản báo cáo trên của IAEA, Đại sứ Iran tại LHQ Mohammad Khazee tuyên bố bản báo cáo đã "chứng nhận rõ ràng về bản chất hoà bình trong chương trình hạt nhân của nước CH Hồi giáo Iran, cả trong quá khứ và hiện tại." Bản báo cáo "cũng khẳng định mạnh mẽ và rõ ràng lập trường lâu dài của chúng tôi rằng những cáo buộc của một vài cường quốc chống lại chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình của Iran là hoàn toàn không có cơ sở."

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc lại cho rằng bản báo cáo mới này sẽ mở đường cho việc Hội đồng Bảo an LHQ thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào Tehran. "Họ đang tăng cường khả năng," Đại sứ Zalmay Khalilzad nói. "Không chỉ tăng số lượng máy ly tâm mà họ còn đang phát triển những máy ly tâm thế hệ thứ hai. Mọi việc đều đang trở nên tồi tệ hơn."

Trước đó, hôm 21/2, Anh và Pháp đã đệ trình bản dự thảo nghị quyết trừng phạt mới lên Hội đồng bảo an 15 thành viên. Họ hy vọng nghị quyết mới này sẽ được thông qua trong tuần tới.

Kiệt Linh - (Theo AP, THX)

Việt Báo
contentlength: 4919
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..