Hy vọng nhiều nhưng ít khả năng đột phá

Thứ hai, 18 Tháng mười hai 2006, 08:47 GMT+7
 • Giai đoạn hai đàm phán sáu bên vòng năm về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) bắt đầu từ ngày 18-12. Thông báo trên đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát đi ngày 11-12 vừa qua, sau khi tiến hành tham vấn các bên liên quan.

   

  Vậy là sau hơn một năm trì hoãn với nhiều biến cố trong đó đáng chú ý là việc CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm trung, xa vào rạng sáng 5-7 và thử hạt nhân dưới đất ngày 9-10. Cuối cùng hy vọng về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân lại sáng lên.

   

  Đáng kể nhất là thái độ mềm mỏng gần đây của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên, với nhiều lần tuyên bố cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên thông qua con đường ngoại giao. Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên đề cập tới khả năng đóng cửa lò phản ứng hạt nhân thử nghiệm và việc nối lại hoạt động thanh sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Các bên liên quan cũng liên tục gặp gỡ, thảo luận và đưa ra đề xuất góp phần tạo bầu không khí hòa dịu trước thềm đàm phán. Mỹ tuyên bố sẵn sàng cung cấp cho CHDCND Triều Tiên sự trợ giúp về năng lượng, kinh tế như đã nêu trong Tuyên bố chung ngày 19-9-2005 và tiến hành các biện pháp cần thiết để bình thường hóa quan hệ hai nước nếu CHDCND Triều Tiên đáp ứng các yêu cầu Mỹ đưa ra. Trung Quốc cho rằng nên thành lập 4 nhóm làm việc, trong đó có một nhóm phụ trách quan hệ song phương Nhật - Triều và 3 nhóm còn lại tập trung vào các vấn đề kỹ thuật...

   

  Sự nỗ lực của các bên là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, đàm phán sáu bên chỉ có ý nghĩa khi thực sự giải quyết được vấn đề trọng tâm là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Như vậy, câu hỏi đầu tiên đặt ra là CHDCND Triều Tiên sẽ từ bỏ tham vọng trở thành quốc gia sở hữu hạt nhân sau khi tốn không ít công sức, tiền  của  trong hơn 40 năm qua. Câu trả lời nằm cả ở phía Mỹ và phía CHDCND Triều Tiên. Mỹ không thừa nhận CHDCND Triều Tiên là quốc gia sở hữu hạt nhân và cho rằng CHDCND Triều Tiên không có quyền phát triển vũ khí hạt nhân.

   

  Một vấn đề khác cũng làm cho hy vọng tạo bước đột phá trong giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên tại vòng đàm phán này trở nên mong manh là năm nước tham gia đàm phán, gồm Trung Quốc, Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản chưa nhất trí được bất cứ biện pháp cụ thể nào buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. Đàm phán sáu bên vòng năm sẽ đi vào bế tắc nếu CHDCND Triều Tiên yêu cầu cộng đồng quốc tế dỡ bở lệnh trừng phạt vì Bình Nhưỡng đã quay lại bàn đàm phán. Khả năng này không phải là không có vì sau các nghị quyết lên án, trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên  hợp quốc, tuyên bố triển khai lệnh trừng phạt của  Mỹ, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a..., CHDCND  Triều  Tiên  đã  nhiều  lần  lên  tiếng phản đối kịch liệt.

   

  Nam Khánh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hy vọng nhiều nhưng ít khả năng đột phá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hy vọng nhiều nhưng ít khả năng đột phá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hy vong nhieu nhung it kha nang dot pha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hy vọng nhiều nhưng ít khả năng đột phá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI