Hy Lạp ""phân biệt đối xử"" với ôtô nước ngoài

09:38 07/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phần lớn những người lái ôtô biển số nước ngoài ở Hy Lạp đều cảm thấy ""bất an"" khi lưu thông ở quốc gia này vì họ có thể bị phạt hay bị tịch thu xe ôtô bất cứ lúc nào mà chẳng vì một lý do gì.

Hy Lạp hiện đang đứng trước cáo buộc tịch thu ôtô và phạt lái xe bất hợp pháp. Vấn đề này chính là điểm cốt lõi trong nghị quyết vừa được Nghị viện châu Âu thông qua hồi tháng 2 vừa qua trên cơ sở đơn kiến nghị của công dân một số quốc gia EU.

Hy Lap phan biet doi xu voi oto nuoc ngoai
Một trong những chiếc ôtô có biển số ở Nga của Christos đang được cảnh sát biên phòng Hy Lạp sử dụng.

Cho tới thời gian gần đây, các lái xe ngoại quốc ở Hy Lạp vẫn thường bị buộc tội buôn lậu ôtô, thậm chí có vài người đã bị tống giam.

""Tôi không muốn mô tả điều kiện của các xà lim. Đầy chuột, không giường, không nước và không có mọi thứ"", một doanh nhân người Anh đang làm việc tại Hy Lạp là Nikos Koutrouvelis nói. ""Bộ phim Midnight Express chỉ là phiên bản nhẹ nhàng những gì chúng tôi đã trải qua"".

Quan chức Hy Lạp đã tịch thu của ông Koutrouvelis hai chiếc Posrsche lần lượt vào năm 1995 và 1997 cùng án phạt 1 triệu euro. May mắn hơn một chút, nhân viên kế toán Keith Salter, London giữ lại được chiếc Daihatsu già lão nhưng phải tham gia cuộc chiến pháp lý tới 8 năm và mất đến 20.000 bảng Anh để chống lại án phạt 40.000 euro.

Theo ước tính của Luật sư người Hy Lạp Theodoros Asprogerakas-Grivas, tỷ lệ thu xe vô lý hiện nay ở nước này đang đứng ở mức 1 chiếc một tuần. Từ năm 1993 tới nay, tổng cộng 2.000 ôtô biển nước ngoài đã bị thu giữ.

Chính phủ Hy Lạp lập luận rằng tất cả những lái xe bị phạt đều mắc lỗi trốn thuế đăng ký ôtô. Tuy nhiên, Nghị viện châu Âu cho biết, 25 trường hợp mà họ xem xét thì tất cả lái xe đều vô tội và Hy Lạp không tuân thủ luật của EU. Uỷ ban châu Âu (EC) cũng có đồng quan điểm và đệ đơn kiện Hy Lạp lên Toà án công lý châu Âu năm 2004.

Điều luật gây tranh cãi

Dựa trên hướng dẫn số 83/182 được EU ban hành năm 1983 Hy Lạp đã triển khai những quy định khiến nhiều người phẫn nộ. Theo quy định của EU, bất cứ công dân nào của một nước thành viên EU đều được phép mang theo ôtô tới một nước EU khác trong vòng 6 tháng mà không phải đóng thuế.

Theo lời khuyên của một luật sư Hy Lạp, mỗi khi lưu thông ở quốc gia này mọi người nên giữ các giấy tờ chứng minh ngày giờ nhập cảnh trên ôtô 24/24.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhà chức trách Hy Lạp cho rằng nó hoàn toàn có thể áp dụng được với những người gốc Hy Lạp sống ở nước ngoài. Hy Lạp coi họ là ""vẫn là công dân của nước này"" và đã là công dân thì có nghĩa vụ đóng thuế đăng ký ôtô và phí lưu thông.

Lấy ví dụ về trường hợp của Petros Papadopoulos, một người Hy Lạp sống tại Đức. Người này đã hoàn toàn bất ngờ trước những quy tắc của Hy Lạp khi tới đây vào năm 2000.

Theo đơn kiến nghị của Petros lên Nghị viện châu Âu, anh đã trình thẻ thường trú tại Đức, vé chiếc phà cho thấy anh ở Hy Lạp chưa đến 6 tháng, một văn bản của chính quyền Ingolstadt xác nhận anh sống tại đây từ năm 1994 và một giấy phép lái xe của Đức đề năm 1995.

Tuy nhiên, những giấy tờ trên vẫn bị coi là chưa đủ. Giới chức Hy Lạp nói anh là cư dân của nước này, đã vi phạm luật vì vậy ôtô bị tịch thu và nhận án phạt 68.500 euro vì tội không đăng ký xe. Ngoài ra, Petros còn bị phạt vì tội trốn thuế lưu thông từ tháng 6/1995 đến tháng 2/2002.

Số phận những chiếc ôtô bị tịch thu

Hầu hết những chiếc ôtô biển nước ngoài bị tịch thu đều được đem bán đấu giá hoặc chuyển sang một bang khác.

Christos Rinis, một doanh nhân từng bị tịch thu 4 chiếc Mercedes vào thập niên 1990 cho biết, ông đã thấy hai chiếc ở thành phố Komotini, đông bắc Hy Lạp. Một chiếc được lính biên phòng Hy Lạp trưng dụng để phục vụ cho việc tìm kiếm người nhập cư bất hợp pháp, một chiếc khác lại được dùng làm phương tiện đi lại cho một giám mục.

Rinis cho hay, ông vẫn còn giữ khoá điều khiển từ xa và có thể khoá hoặc mở cửa xe khi vị giám mục và lái xe của ông ta đi qua.

Theo lời khuyên của một luật sư Hy Lạp, công dân Hy Lạp sống ở nước ngoài, những người không mang quốc tịch Hy Lạp song thường xuyên qua lại nước này, những người kết hôn với một công dân Hy Lạp-là những người hay bị phạt và tịch thu ôtô, mỗi khi lưu thông ở quốc gia này nên giữ các giấy tờ chứng minh ngày giờ nhập cảnh trên ôtô 24/24.

  • Bảo Bình (Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 7716
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..