Howard Dean "cải tổ" bộ máy phụ tá vận động tranh cử

10:32 29/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau thất bại trong vòng bầu cử sơ bộ trước TNS Joh n Kerry tại 2 bang New Hampsire và Iowa, ứng cử viên Howard Dean đã bắt đầu tiến hành cải tổ bộ máy vận động tranh cử, cụ thể là thay thế Giám đốc Joe Trippi bằng một phụ tá lâu năm của cựu Phó Tổng thống Al Gore, ông Roy Neel.

Howard Dean cai to bo may phu ta van dong tranh cu
Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Howard Dean.

Theo các nguồn tin, ông Trippi được đề nghị giữ chức "cố vấn cao cấp" song ông quyết định từ chức. Trong cuộc gặp "đầy cảm động" với các thành viên đội ngũ phụ tá tối qua (28/1), ông Trippi đã thề sẽ tiếp tục cuộc chiến giúp Howard Dean giành quyền vào vòng chung kết.

Trên thực tế, Trippi là một nhà "chiến lược đại tài" đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của chiến dịch. Đã có lúc, Trippi là người bạn ruột của Dean và các công ty truyền thông của Trippy từng là những kênh quảng cáo giúp Dean tại các cuộc đua giành chức Thống đốc trong suốt 10 năm. Trippi điều hành "bộ máy vận động tranh cử" với bàn tay thép. Ông thuê những nhân viên còn rất trẻ và trung thành với ông. Về vấn đề này, ông đã "đụng độ" với các thành viên trong đội ngũ phụ tá vốn rất trung thành với Dean như Kate O"Connor và Bob Rogan. Ngay cả các nhân viên trong đội ngũ phụ tá vận động tranh cử do Trippi lãnh đạo cũng chỉ trích ông là "thiếu tính kỷ luật".

cuộc cải tổ bắt đầu diễn ra một ngày sau khi Cựu Thống đốc bang Vermont chỉ về nhì trong vòng bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire. Trước đó hơn một tuần vị trí của ông Howard Dean trong các cuộc họp kín tại bang Iowa còn tồi tệ hơn. Theo một số nguồn tin thân cận với Dean, ông đã vô cùng tức giận trước những gì xảy ra tại Iowa và đổ lỗi cho đội ngũ của Trippi vì thiếu tính tổ chức, thể hiện qua những đợt vận động kém chất lượng trên truyền hình. Dean và Trippi cũng bất đồng trong vấn đề chi tiêu.

Howard Dean cai to bo may phu ta van dong tranh cu
Joe Trippi, Giám đốc Phụ trách chiến dịch vận động tranh cử của Cựu Thống đốc bang Vermont Howard Dean.

Quan hệ giữa Dean và Trippi trở nên căng thẳng hơn vào đầu tuần vừa rồi. Cựu Thống đốc bang Vermont đã hạn chế vai trò của Trippi tại bang New Hampshire, yêu cầu ông này quay trở lại Burlington, tránh xa truyền hình và chuyển giao quyền phụ trách chiến dịch tranh cử cho một phụ tá trong đội ngũ vận động tranh cử phụ trách bang New Hampsire, ông Karen Hicks.

Người thay thế ông Trippi là Roy Neel, từng tham gia chiến dịch tranh cử của Cựu Thống đốc bang Vermont hồi tháng 12 năm ngoái với tư cách cố vấn cao cấp. Việc ông Howard Dean cử ông Roy Neel đảm nhiệm vị trí của Trippi phần nào phản ánh sự ảnh hưởng của Cựu Phó Tổng thống Al Gore trong chiến dịch này. Đã một vài lần, ông Gore nói chuyện với ông Dean và thuyết phục vị Cựu Thống đốc bang Vermont giao cho Neel một vị trí quan trọng hơn.

(Huyền Trang - Theo ABCnews, AP)

Việt Báo
contentlength: 5781
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..