Hợp tác hay đối đầu?

11:36 06/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Trong khi Tổng thống Vladimir Putin liên tiếp đưa ra các đề xuất hợp tác với Mỹ nhằm giải quyết tranh cãi quanh hệ thống phòng thủ chống tên lửa mà Washington đang muốn thiết lập ở châu Âu thì Phó Thủ tướng thứ nhất Sergei Ivanov (ảnh) lại cảnh báo Nga có thể triển khai tên lửa áp sát Ba Lan. Tuy nhiên, đó không phải là sự mâu thuẫn trong chính sách mà là bức thông điệp mới của nước Nga đối với Mỹ và đồng minh.

Hợp tác hay đối đầu?

(ANTĐ) - Trong khi Tổng thống Vladimir Putin liên tiếp đưa ra các đề xuất hợp tác với Mỹ nhằm giải quyết tranh cãi quanh hệ thống phòng thủ chống tên lửa mà Washington đang muốn thiết lập ở châu Âu thì Phó Thủ tướng thứ nhất Sergei Ivanov (ảnh) lại cảnh báo Nga có thể triển khai tên lửa áp sát Ba Lan. Tuy nhiên, đó không phải là sự mâu thuẫn trong chính sách mà là bức thông điệp mới của nước Nga đối với Mỹ và đồng minh.

Hop tac hay doi dau? Ông Ivanov cảnh báo Nga có thể triển khai tên lửa sát Ba LanTrong cuộc gặp với báo giới ngày 4-7, Phó Thủ tướng thứ nhất Ivanov đã bất ngờ tuyên bố về khả năng Nga sẽ triển khai các đơn vị tên lửa mới tại phần lãnh thổ nước này ở châu Âu, trong đó bao gồm cả tỉnh Kaliningrad. Theo vị Phó Thủ tướng từng là Bộ trưởng Quốc phòng Nga này, điều đó có thể thành hiện thực nếu Wasington không từ bỏ các kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa tại Cộng hoà Séc và Ba Lan.

Tuyên bố của ông Ivanov đã gây xôn xao dư luận, nhất là ở châu Âu, bởi Kaliningrad là vùng đất của Nga nhưng bị tách rời khỏi lãnh thổ Nga và nằm lọt thỏm giữa Ba Lan và Lithuania - hai thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Cảnh báo được xem là cứng rắn này được đưa ra giữa lúc Tổng thống Putin liên tiếp đưa ra hai đề nghị hợp tác với Mỹ nhằm loại bỏ điều mà Washington cứ khăng khăng cho rằng có mối đe doạ từ các cuộc tấn công tên lửa vào khu vực châu Âu.

Chẳng riêng gì nước Nga mà rất nhiều người trên thế giới đều có thể thấy rằng những quốc gia như Iran hay CHDCND Triều Tiên khó có thể tạo ra mối đe doạ tên lửa lớn tới mức phải thiết lập hẳn một hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu như lý lẽ của Mỹ. Hơn ai hết, Mátxcơva hiểu rằng hệ thống chống tên lửa mà Mỹ đang muốn xây dựng có mục tiêu chính là nước Nga, chứ không phải là Iran hay CHDCND Triều Tiên nằm cách đó hàng chục nghìn km. Cũng chính vì vậy mà Nga đã phản ứng hết sức quyết liệt trước kế hoạch thiết lập một tấm lá chắn tên lửa tại châu Âu của Mỹ và đồng minh. Quan điểm của Mátxcơva là rõ ràng: không bao giờ chấp nhận một hệ thống chống tên lửa đặt ngay sát nách nước Nga!

Cho dù thấu hiểu những toan tính chiến lược sâu xa của kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa không xa biên giới của mình nhưng Nga cũng không phủ nhận nhu cầu an ninh của các nước láng giềng phía đông nếu đó là nhu cầu chính đáng. Bởi thế, bên cạnh việc phản đối quyết liệt việc lập một tấm lá chắn tên lửa ở châu Âu thì Nga đã tỏ ý mời Mỹ và các nước châu Âu tham gia sử dụng hệ thống rađa sẵn có của nước Nga đặt ở phía Nam để phát hiện những mối đe doạ tên lửa nếu có. Hop tac hay doi dau? Một hầm phóng tên lửa chiến lược vượt đại châu của Nga

Chỉ trong vòng một tháng, đích thân Tổng thống Putin đã hai lần trực tiếp đề xuất với Tổng thống Mỹ George W. Bush một phương án hợp tác để bảo đảm an ninh cho châu Âu mà không cần thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Tại Hội nghị thượng đỉnh G-8 đầu tháng 6, Tổng thống Putin mời Mỹ tham gia sử dụng trạm rađa Qabala của Nga đặt tại Azerbaijan. Trong chuyến thăm Mỹ mới đây, ông Putin lại gợi ý để Mỹ dùng chung trạm rađa của Nga ở Azerbaijan thay vì triển khai ở Séc.

Khi lên tiếng cảnh báo về khả năng triển khai tên lửa, Phó Thủ tướng Ivanov cho biết nếu các đề xuất mà Tổng thống Putin đưa ra tại cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Bush cuối tháng 6 đầu tháng 7 vừa qua được Mỹ chấp nhận thì Nga sẽ không phải xem xét việc triển khai các đơn vị tên lửa mới tại Kaliningrad để chống lại các mối đe doạ từ các kế hoạch trên của Washington. “Nếu Mỹ vẫn thực hiện kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại Ba Lan và CH Séc thì Nga sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả tương xứng và hữu hiệu”. Ông Ivanov nhấn mạnh rằng đó chính là bảo đảm 100% an ninh cho đất nước trong bất kỳ tình hình huống nào.

  Hoàng Hà

VietBao.vn
contentlength: 6118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..