Hồng y đoàn bắt đầu bầu chọn Giáo hoàng mới

Thứ hai, 18 Tháng tư 2005, 14:33 GMT+7
 • Hong y doan bat dau bau chon Giao hoang moi 

  Một số Hồng y giáo chủ thăm gia cuộc bầu chọn

  (HNMĐT)- Hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài, 115 Hồng y giáo chủ đến từ 52 quốc gia của 6 châu lục trên thế giới hôm nay 18/4 sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên của hàng loạt các cuộc bỏ phiếu kín nhằm bầu chọn Giáo hoàng mới tại Tòa thánh Vatican.

  Trước khi bước vào sự kiện quan trọng để bầu ra người sẽ dẫn dắt 1,1 tỷ tín đồ Thiên chúa giáo trên toàn thế giới, vào sáng nay các Hồng y đã cùng dự lễ cầu nguyện tại Thánh đường Thánh Peter.  Quá trình bỏ phiếu chính thức sẽ diễn ra vào 16:30 khi Hồng y đoàn vào nhà nguyện Sistine và từ đó cắt bỏ hoàn toàn sự liên lạc với thế giới bên ngoài.

  Theo thủ tục, họ sẽ cầu nguyện, từng Hồng y sẽ thề giữ bí mật tận tụy với trọng trách của mình và tham gia vào 4 cuộc bỏ phiếu kín trong một ngày cho đến khi bầu được Giáo hoàng thứ 265 của giáo hội Thiên chúa giáo.

  Nhiều quy định nghiêm ngặt đã được đưa ra để đảm bảo rằng không một thông tin nào về các cuộc họp này bị lọt ra ngoài. Một số khu vực của Vatican đã đóng cửa và bị cấm ra vào. Điện thoại di động, báo chí và truyền hình cũng bị cấm hoạt động và khu nhà nguyện Sistine đã được kiểm tra để ngăn ngừa thiết bị nghe trộm.

  Giáo hoàng John Paul II, người vừa qua đời hồi tháng trước đã được lựa chọn qua 8 vòng bỏ phiếu. Các nhà quan sát cho rằng, trong lần này, việc bầu người đứng đầu tòa thánh Vatican sẽ được thực hiện trong vòng vài ngày. Những gì diễn ra trong quá trình bầu chọn sẽ không được công bố trước 100 năm.

  Dấu hiệu duy nhất cho thấy điều gì đang diễn ra bên trong nhà nguyện Sistine là làn khói bay ra từ một chiếc ống khói được thiết kế đặc biệt để đốt các lá phiếu. Một loại hóa chất sẽ được thêm vào để tạo màu cho làn khói này. Nếu là khói đen có nghĩa rằng việc bầu chọn đã thất bại và khói trắng đồng nghĩa với việc một Giáo hoàng mới đã được bầu ra. Lần này, Vatican cho biết nếu như các Hồng y giáo chủ có được quyết định thống nhất thì bên cạnh làn khói trắng, tiếng chuông sẽ ngân vang khắp Thánh đường Thánh Peter báo hiệu tin vui đối với các tín đồ Thiên chúa giáo.

  V.K

  (Theo BBC)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hồng y đoàn bắt đầu bầu chọn Giáo hoàng mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hồng y đoàn bắt đầu bầu chọn Giáo hoàng mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hong y doan bat dau bau chon Giao hoang moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hồng y đoàn bắt đầu bầu chọn Giáo hoàng mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI