Hồng y Đức Ratzinger trở thành Giáo hoàng

06:59 20/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hong y Duc Ratzinger tro thanh Giao hoang
Hồng y Ratzinger đã lấy tên hiệu Giáo hoàng Benedict XVI
(TPO) 23 giờ ngày 19/4, sau 2 ngày bầu chọn, Hồng y Đức Joseph Ratzinger - 78 tuổi, đã chính thức trở thành Giáo hoàng thứ 265 của Giáo hội. Hồng y Ratzinger đã lấy tên hiệu Giáo hoàng Benedict XVI.

45 phút sau khi làn khói trắng đầu tiên bốc lên từ ống khói của nhà nguyện nơi 115 Hồng y giáo chủ họp kín, Hồng y giáo chủ Ratzinger đã xuất hiện trên ban công của nhà thờ Thánh Peter trong tiếng hò reo đón mừng kéo dài không ngớt của hàng chục nghìn người.

Sau phần giới thiệu cả Hồng y giáo chủ người Chile Jorge Arturo Medina Estivez, Giáo hoàng Ratzinger đã làm lễ ban phúc đầu tiên trong khi các Hồng y giáo chủ khác, trong trang phục đỏ thẫm, đứng lắng nghe cùng các tín đồ ở các ban công bên cạnh.

“Sau Giáo hoàng John Paul vĩ đại, các Hồng y giáo chủ đã chọn tôi - một người làm việc bình thường trong vườn nho của Chúa".

Bài ban phúc kết thúc trong tiếng reo vang: “Benedict! Benedict!”.

Hồng y Ratzinger đã phục vụ Giáo hoàng John Paul II từ năm 1981 và là người đứng đầu Đại hội đồng trường học vì Học thuyết của Niềm tin. Ông được coi là người có quan điểm cứng rắn và không khoan nhượng trong các vấn đề tôn giáo. Ông cũng là một trong những nhân vật có tiếng nói quan trọng nhất của Vatican và được nhiều người nể phục vì sự uyên thâm trong lĩnh vực thần học.

Ratzinger cũng là Giáo hoàng người Đức đầu tiên kể từ thế kỷ 11.

Thanh Thúy (Theo AP, CNN)

Tiểu sử Giáo hoàng Benedict XVI

Hồng y Ratzinger sinh ra tại Bavaria năm 1927, gia đình ông chủ yếu làm nghề nông, nhưng cha ông là cảnh sát.

Sự nghiệp học hành của ông bị gián đoạn trong thời chiến, khi đó ông đi lính trong một đơn vị chống không lực tại Munich.

Những người ủng hộ ông nói rằng những gì ông trải qua dưới thời Đức Quốc xã đã mang đến cho ông niềm tin rằng Giáo hội cần đứng lên vì sự chân thực và tự do.

Nhưng những người chỉ trích ông lại nói rằng ông là người chủ trương trấn áp những bàn thảo bên trong Giáo hội.

Wolfgang Cooper - Nhà bình luận về tôn giáo tại Đức - nói từ trước khi giáo hoàng Benedict XVI được bầu chọn, ông sẽ trở thành một nhân vật có ý nghĩa quyết định.

Trước khi kết quả bầu Giáo hoàng được công bố, ông Cooper đã dự đoán Hồng y Ratzinger sẽ trở thành Giáo hoàng.

Ông nói ông Ratzinger là "một khoa học gia", một người "thích những bàn luận trí tuệ", trong khi đó nhiều người Ki-tô giáo lại muốn có những đức cha "làm trái tim họ rung động".

Hồng y Ratzinger đã giữ chức người đứng đầu Giáo đoàn vì học thuyết của lòng tin từ năm 1981.

Vì vậy, ông cũng đã có một số quan điểm chính trị cứng rắn, như kêu gọi phản đối các chính trị gia ủng hộ phá thai, hay cho rằng không nên kết nạp Thổ Nhĩ kỳ vào Liên hiệp châu Âu.

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 5242
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..