Hơn 2200 người chết vì động đất ở Indonesia

19:24 27/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hon 2200 nguoi chet vi dong dat o Indonesia 

Người bị thương được chăm sóc

Một trận động đất mạnh đã xảy ra sáng 27-5 trên đảo Java ở Indonesia làm cho hơn 2200 người bị thiệt mạng. Ngoài ra có ít nhất 2.900 người bị thương và nhiều người khác còn bị kẹt dưới các căn nhà bị đổ nát sau trận động đất này.

Tổng thống Indonesia ông Susilo Bambang Yudhoyono đã ra lệnh cho quân đội giúp di tản các nạn nhân, và bản thân ông dự định sẽ đến nơi xảy ra thiên tai để úy lạo các nạn nhân trong hôm nay.

Phi trường Yogyakarta bị đóng cửa. Báo chí địa phương đưa tin rằng đường băng đã bị nứt và nóc của một tòa nhà tại đó đã bị sụp đổ. Yogyakarta ở gần núi lửa Merapi mà trước đây trong tháng này đã có cơ nguy phún thạch buộc hàng ngàn người phải sơ tán.

Các chuyên viên cho rằng núi lửa này không phải là nguyên nhân gây ra trận động đất, mặc cho có tin ghi nhận rằng có một số chấn động trong lòng ngọn núi lửa này. Các viên chức nói rằng mặc dù vùng bị địa chấn ở gần bờ biển, nhưng những cơn địa chấn không có gâp ra một đợt sóng thần nào.

Trận động đất này xảy ra vào lúc 5 giờ 54 phút sáng thứ Bảy giờ địa phương, tức là 22 giờ 54 phút tối thứ Sáu giờ GMT, ở khoảng 25 cây số phía nam của thành phố Yogyakarta, cơ quan Địa chấn của Hoa Kỳ (USGS) cho biết.

Yogyakarta, là cố đô và nay là một trong các thành phố đông dân cư nhất của Indonesia, nằm cách thủ đô Jakarta khoảng 440 cây về phía đông nam.

"Cơn địa chấn rất mạnh, mạnh hơn bất kỳ cơn địa chấn nào trước đây" một số người dân đã cho ông Brook Weisman-Ross, giám đốc điều phối công tác cứu trợ của cơ quan thiện nguyện nhi đồng Plan International tại Java biết.

Ông cho đài BBC biết "Tôi bị lay chuyển mạnh khi đang ngủ, và bàn tủ đã bị xô ngã. Một vài mảng trần nhà đã rơi xuống và tôi thấy người dân còn mặc đồ ngủ chạy tán loạn ngoài đường".

Tuy nhiên vùng phía nam của thành phố này ở hai quận Bantul và Kulonprogo, thì mức thiệt hại có vẻ nặng hơn..

Phái viên Orlando Guzman của đài BBC có mặt tại Yogyakarta nói rằng cứ hai căn nhà thì có một căn trên con lộ chính ở phía nam của thành phố này hoặc bị sập hoặc bị thiệt hại nặng nề.

Con sốngười chết dâng cao vì càng lúc các bệnh viện chung quanh Yogyakarta loan báo thêm trường hợp tử vong.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3400
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..