Hôm nay, chính phủ lâm thời Pakistan tuyên thệ nhậm chức

10:03 16/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hom nay chinh phu lam thoi Pakistan tuyen the nham chuc
Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf.

Hôm nay 16/11, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã chính thức công bố danh sách chính phủ lâm thời mới của nước này. Động thái trên được thực hiện ít giờ sau khi các nhà chức trách quyết định gỡ bỏ lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Thủ tướng Bhutto.

Được biết, hôm qua 15/11, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf và các cố vấn đã tiến hành các bước để bầu ra một chính phủ lâm thời mới. Theo đó, Chủ tịch thượng viện, một thành viên trong đảng của Tổng thống Musharraf là ông Mohammedmian Soomro đã được bầu làm thủ tướng lâm thời của Pakistan.

Ông Soomro 57 tuổi và nội các của ông sẽ tuyên thệ nhậm chức trong một nghi lễ chính thức được tổ chức tại dinh tổng thống Aiwan-e-Sadr vào ngày hôm nay 16/11. Chính phủ hiện thời của Pakistan đã được giải thể vào đêm qua 15/11. Ông Soomro sẽ tiếp quản vị trí thủ tướng của ông Shaukat Aziz, người đã lên nắm quyền từ năm 2004.

Theo hiến pháp, chính phủ lâm thời sẽ có nhiệm vụ giám sát cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 1 tới. Sau khi kết thúc bầu cử, họ sẽ trao lại quyền cho thủ tướng và nội các mới.

Tuy nhiên, người ta cho rằng, Thủ tướng lâm thời Soomro sẽ phải đối mặt với những nhiệm vụ mới đầy chông gai. Đó là nhiệm vụ xoa dịu được những bức xúc trong nước và những chỉ trích của quốc tế đối với việc áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Musharraf.

Trong một diễn biến khác, sáng sớm nay 16/11, các nhà chức trách Pakistan đã quyết định dỡ bỏ lệnh quản thúc tại gia kéo dài 7 ngày với cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

Ông Khusro Pervaiz, người phụ trách nội vụ của tỉnh Punjab phát biểu: “Lệnh quản thúc tại gia đã được gỡ bỏ, tuy nhiên, một lực lượng an ninh vẫn có nhiệm vụ giám sát và bảo vệ bà Bhutto. Chính phủ đã quyết định quản thúc tại gia đối với bà để ngăn chặn bà đứng ra lãnh đạo một cuộc tuần hành lớn, ẩn chứa nguy cơ của các cuộc tấn công tự sát”.

Song Anh - (AFP, Xinhua)

Việt Báo
contentlength: 3999
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..