Hôm nay, bắt đầu hội đàm hoà bình Ấn Độ _ Pakistan

14:56 16/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hom nay, bat dau hoi dam hoa binh An Do _ Pakistan 

Những cái bắt tay đầy hy vọng cho cả hai phía.

Các quan chức cấp cao Ấn Độ đã tới Islamabad để bắt đầu cho cuộc hội đàm chính thức đầu tiên trong vòng 3 năm giữa hai đối thủ hạt nhân Nam Á, được tổ chức vào ngày hôm nay 16/2. Vấn đề tranh chấp Khasmir là chủ đề chính trong nghị trình.

 

Kể từ năm 1947, Ấn độ và Pakistan đã có chiến tranh hai lần do tranh chấp tại Khasmir, thế nhưng hiện hai phía đang có thỏa thuận ngưng bắn. Theo dự kiến cuộc hội đàm ba ngày bắt đầu vào hôm nay với vấn đề Khasmir là chủ đề ưu tiên, đồng thời sẽ tập trung vào tất cả các vấn còn gây tranh cãi làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương nhằm tạo đà cho đàm phán hòa bình.

 

Vào tháng trước, Thủ tướng Ấn Độ Vajpayee và Tổng thống Pakistan Musharraf gặp nhau tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế vùng Nam Á. Hai lãnh đạo đã thống nhất nội dung đàm phán sẽ gồm các vấn đề trong quan hệ song phương. Các biện pháp xây dựng lòng tin trong lĩnh vực hạt nhân cũng là một trong những chủ để thảo luận. Tại cuộc gặp lần này, Ấn Độ sẽ nhắc lại yêu cầu Pakistan tiếp tục trấn áp và ngăn cản lực lượng dân quân xâm nhập vùng Kashmir thuộc Ấn. Đổi lại, Pakistan mong muốn New Delhi cải thiện chính sách và nhân quyền ở các khu vực này.

 

Giới phóng viên tại Islamabad nhận xét rằng hiện đã có thay đổi trong lập trường của cả hai phía và các nhà quan sát nước ngoài nay thấy có cơ sở hy vọng tuy mức độ lạc quan còn được xem là cẩn trọng. Việc các cuộc tọa đàm cách đây ba năm tại Agra thất bại là bởi hai bên nhóm họp quá vội vàng. Lần này, họ cho rằng hai bên dường như tính toán kỹ càng hơn về cách thức đàm phán và không cảm thấy gánh nặng là phải đạt được thành công lớn.

 

Trong 8 tháng qua hai phía đã có các biện pháp cải thiện quan hệ như mở lại đường sắt, hàng không và củng cố quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, bình luận về triển vọng cuộc gặp gỡ lần này, C Rajamohan, nhà phân tích chính sách đối ngoại và giáo sư đại học Jawaharlal Nehru nói: "Đây là cuộc thảo luận về quá trình, hơn là về bản thân các vấn đề".

T.A (theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3195
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..