Hôm nay, Taliban sẽ thả 2 con tin Hàn Quốc

08:40 13/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hom nay Taliban se tha 2 con tin Han Quoc
Người dân Hàn Quốc đang cầu nguyện cho các con tin.

- Lực lượng Taliban đang giam giữ 21 con tin Hàn Quốc cho biết họ sẽ thả 2 con tin nữ trong này hôm nay 13/8, tỉnh trưởng tỉnh Ghazni cho biết cuối ngày hôm qua 12/8.

"Taliban đã hứa với chúng tôi rằng họ sẽ thả 2 trong số những tù nhân nữ vào ngày mai (tức là 13/8)," Mirajuddin Pattan, tỉnh trưởng tỉnh Ghazni – nơi các con tin bị bắt cóc cách đây 2 tuần, cho hay.

Hiện, các chiến binh Hồi giáo vẫn chưa xác nhận thông báo của tỉnh trưởng Pattan.

Thông tin trên được ông Pattan đưa ra sau khi cam kết trước đó của Taliban là sẽ phóng thích 2 con tin nữ vào ngày Chủ nhật 12/8 đã không được thực hiện khi vòng đàm phán thứ 3 về việc thả 21 con tin kết thúc mà không có thông báo gì.

Hai đại diện Taliban và một phái đoàn Hàn Quốc đã tham dự vòng đàm phán thứ 3 ở Ghazni, một thị trấn nhỏ cách thủ đô Kabul về phía Nam khoảng 140km, ông Pattan cho hay.

"Chúng tôi không biết chi tiết của những cuộc đàm phán vì chúng tôi chỉ có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho những cuộc đàm phán chứ không tham gia trực tiếp," tỉnh trưởng Pattan phát biểu.

Taliban lần đầu tiên thông báo thả con tin là vào hôm thứ Bảy 11/8 nhưng vài giờ sau đó, phát ngôn viên của Taliban, Yousuf Ahmadi, cho biết bất kỳ sự trì hoãn nào cũng có thể xảy ra do “những khó khăn về giao thông."

Chỉ huy Taliban Abdullah Jan sau đó vào sáng Chủ nhật (12/8) đã tuyên bố hai con tin phụ nữ, đều đang ốm, sẽ được thả trong vài giờ tới.

"Ơn Chúa, họ sẽ được thả vào chiều nay như là một biểu hiện của sự thiện chí từ hội đồng lãnh đạo của Taliban," Jan, chỉ huy lực lượng Taliban ở quận Qarabagh – nơi các con tin bị bắt giữ, khẳng định.


Tuy nhiên, cũng ngay trong sáng Chủ nhật, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, đã trích lời Ahmadi cho biết: "Lãnh đạo của chúng tôi đã thay đổi quyết định và hoãn việc thả sớm 2 nữ con tin."

Tuy nhiên, Ahmadi cũng không bác bỏ khả năng thả 2 con tin sau đó. "Kế hoạch đầu tiên thả 2 con tin nữ sẽ vẫn có giá trị nhưng thời gian thực hiện việc này chưa được xác định," Ahmadi khẳng định.

Hiện nay, những cuộc đàm phán trực tiếp giữa Taliban và Hàn Quốc được xem là những lựa chọn cuối cùng để cứu các con tin.

H.Y - (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3978
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..