Hôm nay 20_9, cử tri Indonesia đi bầu chọn tổng thống

07:12 20/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hom nay 20_9, cu tri Indonesia di bau chon tong thong  Ông Yudhoyono liên tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luậnĐây là lần đầu tiên cử tri Indonesia chọn tổng thống qua bầu cử trực tiếp và hai ứng cử viên còn lại sau vòng một là đương kiêm Tổng thống, Megawati Sukarnoputri và cựu Bộ trưởng Nội vụ, Susilo Bambang Yudhoyono.

Xét về mặt chính sách thì giữa hai người không có sự khác biệt gì lớn, do đó phần nào kết quả sẽ tùy thuộc vào cá tính của ứng viên. Cả hai đều hứa đưa kinh tế ra khỏi sự trì trệ và bài trừ tham nhũng. Cả hai đều hứa cương quyết với phong trào ly khai ở Aceh và Papua; đồng thời truy lùng mạn lưới dân quân đã thực hiện ba vụ đánh bom trong hai năm qua.

Câu hỏi là ai sẽ thực hiện được những lời hứa hẹn đó. Ai thắng cử sẽ lần đầu tiên trong lịch sử Indonesia nhận được sự ủy thác trực tiếp của cử tri. Đại đa số 150 triệu cử tri dự kiến sẽ hành xử cái quyền mới được trao cho để chọn Tổng thống. Sự lựa chọn của họ sẽ quyết định một bước mới trong tiến trình dân chủ hóa tại đất nước này. Năm năm nữa, một thế hệ khác sẽ bắt đầu có quyền đi bầu và cũng sẽ muốn tiếng nói của họ phải được lắng nghe.

Hải Anh (theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2057
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..