Hội đồng điều hành Iraq đòi ghế trong LHQ

19:04 18/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi dong dieu hanh Iraq doi ghe trong LHQ
Ông Ahmed Chalabi

Sau khi được Liên đoàn Ảrập và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC ủng hộ, Hội đồng điều hành Iraq do Mỹ bổ nhiệm đang lên kế hoạch gửi đại diện tới New York nhằm ""lấy lại chỗ ngồi"" của Iraq trong Đại hội đồng LHQ.

Người phát ngôn Đại hội đồng LHQ Michele Montas cho biết, ghế của Iraq trong LHQ hiện vẫn thuộc quyền sử dụng của các quan chức ngoại giao phục vụ dưới chế độ của cựu Tổng thống Saddam Hussein, và cho đến nay vẫn chưa có ai thắc mắc gì về sự được uỷ nhiệm của họ.

Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ thay đổi khi Hội đồng điều hành Iraq cử ông Ahmed Chalabi, người đã giữ chức Chủ tịch luân phiên hồi tháng trước, và Ngoại trưởng Hoshyar tới Đại hội đồng tham dự đại hội thường niên các nhà lãnh đạo thế giới khai mạc hôm 16/09.

Ông Montas cho biết, nếu các đại diện hiện nay của Iraq không được thừa nhận, việc này sẽ được đưa lên Uỷ ban uỷ nhiệm trực thuộc Đại hội đồng LHQ xem xét quyết định đại diện chính thức của Iraq tại LHQ.

Iraq chính thức là thành viên của LHQ từ năm 1945 và đại diện của Iraq dưới thời Saddam, ông Said Shihab Ahmad vẫn tham dự phiên khai mạc của Đại hội đồng LHQ hôm 16/09. Quyết định của Hội đồng điều hành Iraq được đưa ra sau khi Liên đoàn Ảrập và OPEC công nhận tư cách của hội đồng này.

(Trần Kiên - Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..