Hội đồng điều hành Iraq bổ nhiệm nội các

15:17 02/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi dong dieu hanh Iraq bo nhiem noi cac

Sau một thời gian chậm trễ, hôm 1/9, Hội đồng điều hành Iraq đã chính thức bổ nhiệm 25 thành viên nội các mới gồm 13 người gốc Shhi"ite, 5 người Ảrập Sunni, 5 người Kurd, 1 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và 1 người Assyria theo đạo Cơ đốc. Việc làm này được thực hiện nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực giữa chính quyền của lực lượng chiếm đóng cho giới chức sở tại.

Theo quyết định mới, tân Bộ trưởng Ngoại giao sẽ là ông Hoshyar al-Zibari, hiện đang giữ chức người phát ngôn đảng Dân chủ người Kurd. Một vị trí quan trọng khác là Bộ trưởng Dầu mỏ được trao cho ông Ibrahim Mohammed Bahr al-Uloum, con trai Mohammed Bahr al-Uloum thành viên Hội đồng điều hành Iraq - người vừa tuyên bố tạm thời chấm dứt vai trò trong cơ quan điều hành lâm thời Iraq với lý do không hoàn thành những gì đã cam kết: không bảo đảm an ninh tại Iraq.

Cũng theo quyết đinh mới của Hội đồng điều hành Iraq, Bộ Thông tin sẽ không còn tồn tại trong chính phủ mới.

Hội đồng điều hành Iraq, thành lập vào ngày 13/7, từng cam kết bổ nhiệm chính phủ mới chỉ trong vài tuần. Theo dự kiến, quyết định bổ nhiệm nội các mới đã được công bố từ cuối tuần trước song đã bị hoãn do vụ đánh bom Najaf. Nội các mới ra đời được coi là thắng lợi thứ 3 của hội đồng này kể từ khi thành lập.

Cũng trong quyết định vừa qua, hội đồng điều hành quyết định thành lập một uỷ ban nghiên cứu tiến trình lựa chọn các thành viên Hội đồng lập pháp để soạn thảo những quy định luật pháp mới cho Iraq. Toàn quyền Iraq Paul Bremer cho biết, quá trình soạn thảo hiến pháp, tổ chức trưng cầu dân ý và tiến hành bầu cử chính phủ độc lập mới sẽ kết thúc vào cuối năm 2004.

(Hoài Linh - Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3526
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..