Hội chữ thập đỏ có thêm biểu tượng mới

15:10 16/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi chu thap do co them bieu tuong moi
Biểu tượng mới của Hội chữ thập đỏ.

Từ ngày 14/1/2007, Hội Chữ thập đỏ - tổ chức nhân đạo nổi tiếng thế giới - đã chính thức công nhận thêm một biểu tượng mới - Pha lê đỏ (hay còn gọi là “Tinh thể đỏ” - Red Crystal).

Biểu tượng “Pha lê đỏ” đã được đưa ra từ năm 2005 tại một hội nghị ngoại giao bổ sung Hiệp định Geneve nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với niềm tin tôn giáo của một số nước Hồi giáo.

Biểu tượng chính thức đầu tiên của Hội chữ thập đỏ - chữ thập đỏ trên nền trắng - đã được đại diện 16 nước và 4 tổ chức từ thiện thống nhất chọn tại hội nghị quốc tế thành lập Hội diễn ra ở Geneve, Thụy Sĩ, ngày 26/10/1863. Biểu tượng này là đảo ngược của hình ảnh chữ thập trắng trên nền đỏ của quốc kỳ Thụy Sĩ – quê hương của người có công lớn nhất trong việc thành lập Hội chữ thập đỏ - ông Henri Dunant.

Tuy nhiên, sau đó, do biểu tượng này không phù hợp với niềm tin tôn giáo ở nhiều nước Hồi giáo nên biểu tượng Trăng lưỡi liềm đỏ được sử dụng thay thế, nhưng mãi đến năm 1929 mới được công nhận chính thức trong Hiệp định Geneve.

Hoi chu thap do co them bieu tuong moi

Ba biểu tượng chính thức của Hội chữ thập đỏ

Suốt mấy chục năm qua, Israel đã yêu cầu Hội công nhận và sử dụng biểu tượng Ngôi sao David đỏ mang đặc trưng tín ngưỡng của họ, nhưng các quốc gia Ảrập lại kịch liệt phản đối. Trước đây Israel chưa được chấp nhận tham gia vào phong trào Chữ thập đỏ cũng chỉ vì tổ chức nhân đạo Magen David Adom của nước này sử dụng biểu tượng tấm khiên màu đỏ quá giống với biểu tượng trên quốc kỳ Israel, trong khi tôn chỉ của Hội chữ thập đỏ quốc tế là không phân biệt theo quốc tịch, dân tộc, tôn giáo hay tín ngưỡng, giai cấp, hoặc quan điểm chính trị.

Vì thế, việc sử dụng biểu tượng “Pha lê đỏ” sẽ là một giải pháp dung hòa được niềm tin tôn giáo giữa các nước và một lần nữa khẳng định quyết tâm củng cố tính “quốc tế” của tổ chức, để từ đó tăng cường sức mạnh và niềm tin.

Nhật Linh

Theo RTE, Xinhua

Việt Báo
contentlength: 6446
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..