Hoàng nam Nhật được đặt tên Hisahito

16:48 12/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPO – Bé trai mới sinh của hoàng gia Nhật Bản vừa được đặt tên là Hisahito trong một nghi lễ truyền thống, được tổ chức tại bệnh viện ở Tokyo, nơi công nương Kiko và em bé đang nghỉ ngơi.

Hoang nam Nhat duoc dat ten Hisahito
Thái tử Akishino đặt tên cho em bé theo nghi thức truyền thống. Ảnh: AP

Cái tên Hisahito bao gồm hai phần, theo đó phần đầu có nghĩa là “trường tồn” và phần sau mang nghĩa “có đạo đức tốt” - đây là một phần không thể thiếu trong tên của nam giới trong hoàng tộc.

Người phát ngôn của Hoàng cung Yuka Shiina cho biết, tên Hisahito được chọn với mong muốn hoàng nam sẽ có một cuộc sống thịnh vượng và một tính cách điềm đạm.

Lễ đặt tên được tổ chức riêng trong nội bộ hoàng tộc ngay tại bệnh viện, nơi công nương Kiko sinh hạ.

Theo truyền thống, thái tử Akishino viết tên con trai mình lên một tờ giấy và đặt nó vào trong một chiếc hộp gỗ để cạnh gối của em bé.

Sau đó, công nương Kiko đã chọn cho em bé một biểu tượng riêng, trông giống một cây thông xoè tán. Biểu tượng đó sẽ được sử dụng để đánh dấu những gì thuộc quyền sở hữu của tiểu hoàng nam.

Theo lời các quan chức của hoàng cung, biểu tượng cây thông này mang ý nghĩa hoàng nam sau này lớn lên sẽ là một người mạnh mẽ và đường hoàng.

Trong những ngày qua, cả nước Nhật đã ăn mừng sự kiện hoàng nam Hisahito chào đời, bởi đây là lần đầu tiên sau 41 năm hoàng gia Nhật mới có một bé trai.

Trước đó, thái tử Akishino và công nương Kiko đã có hai công chúa và gia đình hoàng tử Naruhito và công nương Masako cũng có một bé gái.

Hiện tại, luật lệ của Nhật Bản không cho phép phụ nữ thừa kế ngai vàng. Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi từng chủ trương thay đổi hiến pháp để giảm bớt mối lo ngại không có người thừa tự của hoàng gia. Tuy nhiên, sau khi thông tin công nương Kiko mang thai được đưa ra hồi tháng hai, đề xuất này đã gần như bị lãng quên.

Người nhiều khả năng sẽ kế nhiệm thủ tướng Koizumi, chính trị gia Shinzo Abe lại tỏ vẻ khá thờ ơ với vấn đề trên, mặc dù theo một cuộc thăm dò ý kiến mới đây của kênh truyền hình Nhật NHK, 56% những người được hỏi ủng hộ chủ trương thay đổi hiến pháp.

Theo dự kiến, công nương Kiko và em bé sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Hà Giang
Theo BBC

contentlength: 4168
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..