Hoàng gia Nhật có hoàng nam mới

02:08 07/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoang gia Nhat co hoang nam moi
Người dân Nhật dâng rượu sakê uống mừng hoàng nam chào đời - Ảnh: Reuters
Thế là công nương Kiko, vợ của hoàng tử Akishino, đã sinh (mổ) một hoàng tử lúc 8g27 (6g27, giờ VN) sáng hôm qua. Cả nước Nhật đã thở phào và hoan hỉ vì đây là bé trai đầu tiên của hoàng gia Nhật kể từ khi cha của cậu, hoàng tử Akishino, con trai thứ hai của Nhật hoàng, chào đời năm 1965.

Hoàng nam này, nặng 2,588kg và dài 48,8cm, sẽ được đặt tên trong một buổi đại lễ tổ chức thứ ba tuần sau (13-9).

Điều quan trọng là hoàng nam này đã giải tỏa được cuộc khủng hoảng người kế vị ngai vàng ở Nhật. Cậu sẽ là người thứ ba có quyền thừa kế ngai vàng, sau hoàng thái tử Naruhito, 46 tuổi và cha của cậu. Đã có lúc người Nhật tính thay đổi luật thừa kế ngai vàng do hai hoàng tử chỉ có tổng cộng ba cô con gái trong khi hai công nương càng lúc càng có dấu hiệu khó sinh đẻ thêm. Người Nhật lúc đó đã tranh cãi quyết liệt chuyện có nên để cho phụ nữ nắm ngai vàng hay không.

Kế hoạch sửa đổi đã được hoãn lại sau khi công nương Kiko được xác nhận có thai hồi tháng hai. Công nương Kiko, 39 tuổi, tuy vậy đã phải nhập viện vào ngày 16-8 vì thai có vấn đề và các bác sĩ đã phải phẫu thuật để cho hoàng nam chào đời sớm. Các tờ báo lá cải ở Nhật đưa tin rằng hoàng gia đã biết trước công chúa Kiko sẽ hạ sinh con trai, tuy nhiên không thông báo chính thức điều này.

Cùng làm dâu của hoàng gia Nhật nhưng công nương Masako, 42 tuổi, và công nương Kiko là hai hình ảnh tương phản. Từ năm 2003, công nương Masako thường xuyên phải nhập viện để điều trị chứng bệnh trầm cảm do chịu áp lực nặng nề sinh ra con trai nối dõi hoàng gia. Năm 1999 bà bị sẩy thai. Các ngự y Nhật đặt tên cho căn bệnh bí ẩn của công nương Masako là chứng “rối loạn thích ứng”.

Hoang gia Nhat co hoang nam moi
Hoàng tử Akishino lúc đưa vợ đi sinh - Ảnh: Reuters

Công nương Masako là con gái của một nhà ngoại giao có tiếng của Nhật và bản thân bà cũng từng là một nhà ngoại giao giỏi trước khi kết hôn với thái tử Naruhito năm 1993. Nhưng cuộc sống hoàng gia gò bó đã để lại vẻ u sầu trên khuôn mặt của công nương Masako.

Trái lại, công nương Kiko thường xuất hiện trước công chúng với phong thái thoải mái và rất hợp "gu" hoàng tộc. Các nguồn tin nội cung cho biết công chúa Kiko rất được lòng các thành viên trong hoàng gia những năm qua với cách cư xử đúng lễ nghi.

Có thể thấy nước Nhật đang phấn khích với việc sinh nở của công nương Kiko vì vài ngày trước giá cổ phiếu của các công ty sản xuất sữa cho em bé tăng mạnh. Thị trường dự đoán doanh số bán quần áo và đồ chơi trẻ em sẽ tăng lên trong những ngày tới vì các bậc cha mẹ sẽ mua quà cho con để chia vui với hoàng gia.

Một số nhà quan sát còn cho rằng công nương Kiko cũng sẽ giúp người Nhật chịu khó sinh con hơn giữa lúc tỉ lệ sinh sản của nước này ở mức thấp nhất mọi thời đại.

THỦY TÙNG - SƠN NGUYỄN (Theo Mainichi, BBC, Japan Times, Kyodo)

Việt Báo
contentlength: 5107
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..