Hoàng gia Anh công bố bản báo cáo điều tra cái chết của Công nương Diana

07:56 29/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoang gia Anh cong bo ban bao cao dieu tra cai chet cua Cong nuong Diana
Công nương Diana

Hoàng gia Anh đang lên kế hoạch công bố bản báo cáo điều tra được chờ đợi từ lâu về cái chết của Công nương Diana vào trước Lễ Giáng sinh năm nay.

Các giới chức Anh tiết lộ, nguyên nữ thẩm phán lâu năm của toà án tối cao Elizabeth Butler-Sloss đang kiểm tra bản thảo về báo cáo điều tra cuối cùng do cựu giám đốc sở cảnh sát London John Stevens thực hiện. Stevens là người được Hoàng gia Anh ủy thác điều tra cái chết bất thường của công nương Diana cách đây gần 10 năm.

Hiện bà Elizabeth đang thảo luận với các cảnh sát để đưa ra quyết định công bố bản báo cáo trong một cuộc họp báo dự kiến tổ chức tại Sở cảnh sát London Scotland Yard vào tháng sau.

Nhờ các nhân chứng mới và áp dụng công nghệ máy tính cắt lớp để tái hiện lại vụ tai nạn, những thông tin mà Lord Stevens thu thập được đã kết luận cái chết của Công nương Diana tại một đường hầm ở Paris vào ngày 31/8/1997 hoàn toàn chỉ là một tai nạn đơn thuần.

Cuộc điều tra kéo dài suốt 3 năm qua và tiêu tốn 2 triệu Bảng của Hoàng gia Anh đã không tìm thấy bằng chứng về một hành động giết hại nào đó trong cái chết của Công nương và người tình của bà là Dodi Fayed như nhiều giả thuyết từng đặt ra trước đây. Lord Stevens cũng kết luận, nguyên nhân vụ đâm xe là do tài xế Henri Paul say rượu và lái xe quá nhanh. Những kết quả này trùng khớp với một cuộc điều tra của Pháp thực hiện năm 1999.

Tuy nhiên, việc công bố bản điều tra chính thức của Hoàng gia Anh từ sau cái chết của Công nương Diana có thể không thực hiện được do Mohammed Fayed, cha của Dodi đe doạ dùng luật pháp để ngăn cản quá trình công khai hóa bản điều tra. Trong một lá thư gửi Sở cảnh sát London, chủ nhân của mạng lưới siêu thị Harrods tuyên bố sẽ tìm kiếm quyền được huỷ bỏ việc công khai báo cáo của Stevens trừ khi ông được cung cấp một bản copy trước.

Những thông tin do điều tra viên Stevens cung cấp, bác bỏ các giả thuyết giết người có chủ đích của Mohammed Fayed, sẽ là một phần quan trọng trong cuộc điều tra chính thức về cái chết của cặp tình nhân Diana-Dodi dự kiến sẽ được mở vào đầu năm sau, đúng dịp tưởng niệm 10 cái chết của Công nương. Đó cũng sẽ là cuộc điều tra công khai đầu tiên tại Anh về những chi tiết xung quanh cái chết của Diana.

Công nương Diana, vợ cũ của thái tử Charles, đã thiệt mạng trong một vụ đâm xe ở Paris đêm 31/8/1997 cùng người tình Dodi và tài xế lái chiếc Mercedes Henri Paul. Từ đó tới nay, mặc dù hàng tá cuộc điều tra với nhiều giả thuyết khác nhau về vụ tai nạn đã được thực hiện, tuy nhiên sự thật về cái chết của Công nương Diana vẫn là một ẩn số đối với những người hâm mộ bà và tất cả những ai quan tâm tới nước Anh. Người ta sẽ còn bàn tán về sự ra đi đột ngột ấy cho tới nhiều năm về sau và chắc chắn nhiều cuộc điều tra sẽ vẫn được tiến hành.

VTH

Theo Dailymail

Việt Báo
contentlength: 5460
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..