Hoàn cảnh sống tồi tệ làm tăng tỷ lệ ung thư

17:31 05/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bệnh ung thư đã giết chết 7,6 triệu người trên thế giới vào năm 2005 và con số này sẽ còn tăng hơn 10 lần trong 10 năm tới nếu cộng đồng thế giới không năng động trong việc tìm kiếm những biện pháp phòng chống, đây là cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) trong Ngày Thế giới chống ung thư.

Theo WHO, trong năm 2005, số người chết vì ung thư chiếm 13% trong tổng số các ca tử vong trên thế giới và trong 10 năm tới, số người chết vì bệnh này lên đến 84 triệu nếu chính phủ các nước vẫn ngồi yên. Trong chiến lược từ 2006 - 2015, WHO đề nghị các nước góp phần giảm tỷ lệ tử vong 2%/năm nhằm cho phép hơn 8 triệu người thoát khỏi cái chết vì ung thư.

Tiến sĩ Catherine Le Galès-Camus, phó tổng giám đốc của WHO phụ trách lĩnh vực các bệnh không lây nhiễm cho rằng việc lấp đầy hố ngăn cách giữa các nước phát triển và đang phát triển trong dự phòng, chữa trị và chăm sóc trong lĩnh vực ung thư đang là một việc khẩn cấp.

Theo một báo cáo của WHO, hơn 70% các ca tử vong vì ung thư được ghi nhận tại những nước có mức thu nhập thấp hay trung bình. Ở những nước này, hoàn cảnh sống tồi tệ (thực phẩm quá giàu chất đường, muối và chất béo bên cạnh tình trạng nghiện thuốc lá, không hoạt động thể chất) đang có xu hướng lan tràn trong các cộng đồng dân cư.

Trong đó, chỉ tính nạn hút thuốc lá, mỗi năm đã có khoảng 1,5 triệu người tử vong. Ngoài ra, ung thư cũng là tác nhân giết chết 160.000 trẻ em/năm. Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ này là 60% trong khi ở các nước phát triển chỉ ở mức 25% do được chẩn đoán sớm.

WHO nhấn mạnh rằng 40% ca ung thư vẫn có thể tránh khỏi. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chính quyền các nước cần có chương trình phòng chống mở rộng đến các cộng đồng dân cư, trong đó đặc biệt là thay đổi cách sống hiện nay bên cạnh các biện pháp kiểm tra chẩn đoán sớm do các cơ quan y tế phụ trách...

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2919
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..