Hòa bình Trung Đông sau hai chuyến công du con thoi

07:40 30/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

I-xra-en và Pa-le-xtin sẽ nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp. Thông tin này đã được Ngoại trưởng Mỹ Côn-đô-li-da Rai-xơ đưa ra tại cuộc họp báo ở Giê-ru-xa-lem trong ngày cuối cùng của chuyến công du khu vực Trung Đông (từ 24 đến 27-3).

 

Theo đó, Thủ tướng I-xra-en Ê-hút Ôn-mớt và Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát sẽ gặp nhau 2 tuần/lần để thảo luận những bước đi nhằm giải quyết xung đột dai dẳng giữa hai bên. Nội dung các cuộc gặp sẽ tập trung vào vấn đề an ninh, đồng thời bắt đầu đề cập đến khả năng thành lập Nhà nước Pa-le-xtin độc lập theo tinh thần “Lộ trình hòa bình Trung Đông” do nhóm Bộ tứ (gồm LHQ, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga) đồng bảo trợ. Dự kiến, thời điểm tiến hành các cuộc gặp sẽ bắt đầu vào giữa tháng 4 tới.

 

Mặc dù, theo các nhà phân tích, chỉ là những cuộc thảo luận ban đầu nhằm xây dựng lòng tin và “các vấn đề của cuộc đàm phán sẽ được để ngỏ tất”, nhưng rõ ràng, đây đã là những kết quả ban đầu đưa lại từ chuyến thăm con thoi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun và Ngoại trưởng Mỹ C. Rai-xơ tới khu vực này.

 

Trước chuyến thăm của hai nhân vật quan trọng này, dư luận đã hoài nghi về kết quả cuộc đàm phán hòa bình giữa Pa-le-xtin và I-xra-en. Trên thực tế, mặc dù, Chính phủ mới của Pa-le-xtin thành lập nhưng vẫn chưa đáp ứng được điều kiện của nhóm Bộ tứ đưa ra, đó là công nhận nhà nước I-xra-en, từ bỏ bạo lực. Cùng thời điểm Tổng thư ký Ban Ki Mun và Ngoại trưởng Rai-xơ tới Trung Đông, ngày 25-3, giữa I-xra-en và Pa-le-xtin lại xảy ra những mâu thuẫn mới xung quanh việc phóng thích Xa-ít, lính I-xra-en bị lực lượng vũ trang Pa-le-xtin bắt cóc. Tại cuộc họp nội các ngày 25-3, Thủ tướng Ê. Ôn-mớt đã chỉ trích Tổng thống M. áp-bát ngang nhiên làm trái “những cam kết mà họ từng hứa với I-xra-en” là phóng thích binh sĩ Xa-ít. Trong khi đó, quan chức của Pa-le-xtin nhấn mạnh, Tổng thống M. áp-bát chưa bao giờ đưa ra cam kết như vậy và bày tỏ, I-xra-en cũng phải xem xét việc phóng thích những người Pa-le-xtin bị giam giữ... Những lập trường khác nhau của hai nhà lãnh đạo Pa-le-xtin và I-xra-en trong vấn đề phóng thích người bị bắt giữ đã trở thành bóng đen bao phủ nỗ lực của Tổng Thư ký Ban Ki Mun và Ngoại trưởng Rai-xơ.

 

Trở lại với những gì đã đạt được, theo các nhà quan sát, tình trạng bế tắc đã có lối thoát. Trong một tín hiệu mới, ngày 26-3, Ngoại trưởng các nước A-rập đã nhất trí việc khôi phục kế hoạch hòa bình Trung Đông, được đưa ra cách đây 5 năm tại Hội nghị thượng đỉnh ở Bây-rút (Li-băng), đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc tiếp xúc với tất cả các bên tham gia tiến trình hòa bình này, kể cả I-xra-en. Còn tại Pa-le-xtin, kết quả một cuộc thăm dò dư luận, 52% số người được hỏi đồng ý đề nghị Chính phủ đoàn kết dân tộc vừa thành lập của Pa-le-xtin nên đáp ứng yêu cầu của nhóm Bộ tứ, kể cả việc công nhận Nhà nước I-xra-en.

 

Với kết quả đạt được, chuyến ngoại giao con thoi tại Trung Đông của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và Ngoại trưởng Mỹ C. Rai-xơ đã nhen nhóm hy vọng mới cho hòa bình ở khu vực này.

 

Trung Hiếu

VietBao.vn
contentlength: 4249
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..