Hillary "bồi thường thiệt hại" cho đối thủ

16:50 29/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hillary boi thuong thiet hai cho doi thu
Cựu thống đốc bang Iowa Tom Vilsack và bà thượng nghị sĩ Hillary Clinton - ứng viên Tổng thống Mỹ 2008, trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, 26/3.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton, đã đồng ý sẽ hỗ trợ cho Tom Vilsack, cựu đối thủ trong nội bộ đảng, một khoản tiền nho nhỏ để đáp lại hành động ông tự rút lui khỏi danh sách ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Theo thông cáo của đại diện cho thượng nghị sĩ Hillary Clinton, quy trình của việc hỗ trợ có giá trị 400.000 USD trên hiện vẫn chưa được vạch ra cụ thể. Tuy nhiên, chắc chắn cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ đưa ra đề nghị giúp đỡ đối với một trong số các nhà tài trợ cho mình.

Các đại diện của bà cũng cho biết thêm rằng, sự tham dự của bà Hillary Clinton không phải là sự trả ơn vì quyết định của ông Vilsack sẽ ủng hộ bà trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm sau.

Trước đó, hồi tháng 11/2006, cựu Thống đốc bang Iowa - ông Tom Vilsack - là người đầu tiên của đảng Dân chủ Mỹ tuyên bố sẽ ra tranh cử chức Tổng thống vào năm 2008. Tuy nhiên, vì không tìm được đủ nguồn lực tài chính cho chiến dịch vận động tranh cử ngay trong nội bộ đảng Dân chủ nên Vilsack đã tự rút lui khỏi danh sách ứng viên.

Về vấn đề này các báo Mỹ dự đoán rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2008 có thể sẽ tiêu tốn khoảng 1 tỷ USD, đồng thời nó sẽ là cuộc bầu cử có thời gian chạy đua vận động bầu cử dài nhất và tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ước tính, mỗi ứng cử viên đại diện cho hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ phải quyên góp được khoảng 500 triệu USD cho toàn bộ chiến dịch vận động của mình, bắt đầu từ cuộc vận động đầu tiên trong nội bộ đảng và sau đó là vận động trên toàn liên bang.

Hiện tại, chỉ có hai ứng viên đủ khả năng để quyên góp đủ năng lực tài chính cho cuộc chạy đua đường dài và tốn kém sắp tới. Bên phía đảng Dân chủ là thượng nghị sĩ Hillary Clinton, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ từ bang New York. Một viên chức đã tiết lộ cho các nhà báo rằng, bà Hillary có đủ khả năng quyên góp 350 triệu USD cho bầu cử vòng đầu (trong nội bộ đảng mình) và thêm 250 triệu USD cho vòng bầu cử toàn liên bang.

Về phía đảng Cộng hòa là thượng nghị sĩ John McCain từ bang Arizona. Năng lực của ông được chứng minh trong việc quyên góp tiền tài trợ vận động tranh cử và hiện nay đủ lực để không cần trợ cấp liên bang.

Theo đánh giá của các cử tri trong cuộc thăm dò vòng đầu, bà Hillary hiện đang đứng ở vị trí số một trong đảng Dân chủ, còn trong đảng Cộng hòa, ông McCain lại chỉ ở vị trí thứ hai, sau cựu Thị trưởng New York, Giuliani. Ông Giuliani có lẽ cũng sẽ không gặp mấy khó khăn trong việc quyên góp tiền vận động tranh cử trong đảng Cộng hoà. Ông còn có thể tìm kiếm được sự ủng hộ vật chất không nhỏ giữa những người Dân chủ gốc Do Thái, vốn rất thích quan điểm của ông về vấn đề Israel.

Theo Nguyễn Minh - (Lanhdao.net/Lenta)

contentlength: 5162
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..